Apple sắp phải trả giá đắt ở Pháp

Apple đang bị điều tra ở Pháp vì có dấu hiệu cố ý khuyến khích người dùng bỏ đi iPhone cũ thay vì sửa chữa.

Mỗi khi ra mắt iPhone mới, một nhóm kỹ thuật viên ở Toulouse, Pháp lại tháo rời nó để nghiên cứu. Họ đã phát hiện ra rằng Apple ngày càng biến iPhone thành một thiết bị khó sửa chữa hơn. Nhiều bộ phận trong iPhone chỉ có thể hoạt động với một thiết bị cụ thể của Apple.

Điều này khiến cho người dùng phải trả tiền cao cho các cửa hàng sửa chữa được Apple chứng nhận, hoặc phải mua iPhone mới. Điều này không được chấp nhận ở Pháp, nơi có luật bảo vệ quyền sửa chữa và chống lãng phí. Alexandre Isaac, CEO của The Repair Academy, nhóm nghiên cứu và đào tạo ở Toulouse cho biết Apple đang gây hại cho môi trường và người tiêu dùng.

Apple sắp phải trả giá đắt ở Pháp

Cuộc chiến giữa nước Pháp và Apple

Apple đã từng gặp rắc rối ở Pháp trước đây vì làm chậm iPhone để ép người dùng nâng cấp. Giờ đây, họ lại đối mặt với một cuộc điều tra chính thức về việc áp dụng mô hình kinh doanh lỗi thời có kế hoạch. Pháp là quốc gia tiên phong trong phong trào đòi quyền sửa chữa. Họ đã áp dụng hệ thống tính điểm khả năng sửa chữa cho các sản phẩm điện tử.

Elizabeth Chamberlain, giám đốc phát triển bền vững của iFixit, một nhóm ở Mỹ vận động quyền sửa chữa, cho biết Pháp đang làm điều mà chưa quốc gia nào làm được. Apple đã sử dụng kỹ thuật ghép nối linh kiện để liên kết số sê-ri của điện thoại với số sê-ri của các bộ phận bên trong. Điều này khiến cho việc sửa chữa trở nên khó khăn và tốn kém.

Apple sắp phải trả giá đắt ở Pháp

Chỉ có những kỹ thuật viên được Apple ủy quyền mới có thể chỉnh lại các số sê-ri này. Điều này dường như ngăn chặn đường sống của các các cửa hàng sửa chữa của bên thứ 3. Đây cũng là một vấn đề về môi trường. Theo WEEE, một tổ chức phi lợi nhuận về rác thải điện tử, có tới 5,3 tỷ điện thoại di động đã bị vứt bỏ vào năm 2022.

Luật chống lãng phí của Pháp năm 2021 đã cấm việc ghép nối linh kiện như Apple đang làm. Laetitia Vasseur, giám đốc nhóm chiến dịch Chống lỗi thời thiết bị của Pháp cho biết Apple phải tuân thủ luật pháp của Pháp nếu muốn bán iPhone cho người dân Pháp.

Apple đã từng phải đối mặt với sự phản đối của Pháp vì đã cố ý làm chậm iPhone. Vào cuối năm 2017, công ty đã bị phát hiện đã giảm hiệu suất iPhone mà không thông báo cho người dùng. Điều này liên quan đến các mẫu iPhone 6 và iPhone 6s có pin yếu sau khi sử dụng lâu. Apple đã giảm tốc độ chip để tiết kiệm pin. Từ tháng 1/2018, Cơ quan Giám sát Tiêu dùng Pháp (DGCCRF) đã bắt đầu điều tra về vấn đề này.

Trong bản kết luận điều tra năm 2019, cơ quan Pháp kết luận rằng nhà Táo đã vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng khi không thông báo vấn đề cho họ. Do đó, DGCCRF đã phạt công ty 25 triệu euro.

9 tháng sau, Apple lại phải trả 113 triệu USD tại Mỹ vì vụ kiện do 34 tiểu bang khởi kiện về việc làm giảm hiệu suất pin của iPhone cũ. Vụ bê bối pin vẫn là một gánh nặng cho Apple cho đến nay.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận