Apple Vision Pro: Kính VR đắt nhất thế giới

Apple vừa ra mắt kính VR và AR với tên gọi là Apple Vision Pro trong hội nghị WWDC 23 với mức giá cao ngất ngưỡng.

Apple là một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới, nổi tiếng với những sản phẩm đột phá như iPhone, iPad, Macbook, Apple Watch và AirPods. Nhưng có một lĩnh vực mà Apple chưa từng thử sức, đó là thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR).

Đó là lý do tại sao khi công ty công bố chiếc kính Apple Vision Pro tại sự kiện WWDC 2023 vào ngày 5/6/2023, nhiều người đã rất bất ngờ và tò mò. Apple Vision Pro là thiết bị kết hợp VR và AR, cho phép người dùng trải nghiệm những thế giới ảo hoặc giao tiếp với các hình ảnh số được chiếu lên cảnh quan và vật thể thực sự trước mắt họ.

Apple Vision Pro: Kính VR đắt nhất thế giới

Theo Apple, chiếc kính Vision Pro là bước nhảy đầu tiên của công ty vào lĩnh vực “điện toán không gian”, một khái niệm mới mẻ so với “metaverse” – thực tế ba chiều thay thế mà người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã miêu tả và đổi tên công ty của mình thành Meta Platforms vào năm 2021 để theo đuổi.

Vision Pro được thiết kế với một bảng điều khiển phía trước che mắt của người dùng, và một dây đai co giãn. Một điểm khác biệt so với các kính VR khác là nó có một màn hình bên ngoài để hiển thị mắt của người dùng. Ngoài ra, nó còn có 12 máy ảnh, 6 micro và nhiều loại cảm biến khác nhau để cho phép người dùng điều khiển nó và các ứng dụng khác nhau chỉ bằng mắt và tay. Apple cũng phát triển một công nghệ để tạo ra một phiên bản số ba chiều của mỗi người dùng để hiển thị trong hội nghị video.

Apple Vision Pro: Kính VR đắt nhất thế giới

Kính Apple Vision Pro sử dụng hai chipset: M2 và R1 mới của Apple để xử lý phần mềm thông thường và các khả năng XR (thực tế hỗn hợp) của nó. Nó cũng có hai màn hình micro-OLED độ phân giải 4K cho mỗi mắt, cung cấp khoảng 23 triệu điểm ảnh cho mỗi mắt. Apple cho biết nó có thể đặt 64 điểm ảnh trong cùng không gian mà màn hình iPhone chỉ đặt được một điểm ảnh duy nhất.

Một điểm đáng chú ý khác của Apple Vision Pro là nó không có bộ điều khiển – thay vào đó, người dùng sẽ sử dụng mắt, tay và giọng nói để điều khiển phần mềm visionOS của nó. Apple cho biết điều này sẽ giúp người dùng có trải nghiệm tự nhiên và thoải mái hơn.

Mức giá siêu đắt của Apple Vision Pro

Tuy nhiên, để sở hữu chiếc kính thực tế ảo độc đáo này, người dùng sẽ phải bỏ ra một khoản tiền khổng lồ. Apple Vision Pro có giá khởi điểm là 3.499 USD (khoảng 80 triệu đồng). Đây là mức giá cao hơn rất nhiều so với các kính VR khác trên thị trường, như Quest Pro của Meta chỉ có giá 999 USD (khoảng 23 triệu đồng) hoặc Quest 3 mới được công bố chỉ có giá 499 USD (khoảng 11 triệu đồng).

Ngoài ra, người dùng còn phải trả thêm tiền nếu cần lắp kính cận vào Vision Pro. Theo Apple, chi phí này sẽ tùy thuộc vào độ cận của người dùng.

Apple Vision Pro: Kính VR đắt nhất thế giới

Táo khuyết cho biết Apple Vision Pro sẽ được phát hành tại các cửa hàng của Apple ở Mỹ vào đầu năm 2024, và dần sẽ được mở bán tại các quốc gia khác. Người dùng sẽ phải chờ đợi một thời gian để có thể trải nghiệm thiết bị này.

Apple Vision Pro có thể trở thành một sản phẩm mang tính cách mạng trong lịch sử của Apple khi tung ra các công nghệ mang tính đột phá, mặc dù công ty không phải luôn là người đầu tiên thử sức với việc làm một thiết bị cụ thể.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận