Cáp USB-C không đạt chuẩn MFi sẽ bị Apple giới hạn

Theo một số tin đồn cho rằng Apple sẽ giới hạn nhiều tính năng nếu người dùng sử dụng cáp USB-C không đạt tiêu chuẩn MFi của hãng.

Năm ngoái, Liên minh châu Âu (EU) thông qua luật yêu càu iPhone cùng nhiều thiết bị sạc dây khác phải được trang bị cổng USB-C để được bán tại khu vực này. Apple sẽ có thời gian đến ngày 28/12/2024 để tuân thủ luật này, nhưng việc chuyển từ cổng Lightning sang USB-C dự kiến sẽ diễn ra với các mẫu iPhone 15 vào cuối năm nay.

Tháng 2 vừa qua, có tin đồn rằng Apple có thể dự định hạn chế tốc độ sạc và các chức năng khác của cáp USB-C không được chứng nhận trong chương trình MFi (Made for iPhone) của hãng. Giống như cổng Lightning trên các iPhone hiện tại, một chip nhỏ bên trong cổng USB-C trên mẫu iPhone 15 sẽ xác nhận tính xác thực của cáp USB-C kết nối.

Apple sẽ tối ưu hiệu năng sạc nhanh của các bộ sạc được chứng nhận MFi cho iPhone 15“, nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple cho biết vào tháng 3.

Cáp USB-C không đạt chuẩn MFi sẽ bị Apple giới hạn

Liên minh Châu Âu sẽ không chấp nhận việc Apple giới hạn tính năng của cáp USB-C không đạt chuẩn

Đáp lại tin đồn này, Ủy viên Liên minh châu Âu Thierry Breton đã gửi thư cảnh báo Apple rằng việc hạn chế chức năng của cáp USB-C sẽ không được chấp nhận. Họ cũng sẽ ngăn không cho iPhone được bán tại EU khi luật có hiệu lực, theo tờ báo Đức Die Zeit. Thư này đã được cơ quan thông tấn Đức DPA tiết lộ, và báo cáo cho biết EU cũng đã cảnh báo Apple trong cuộc họp vào giữa tháng 3.

Do có đến cuối năm 2024 để tuân thủ luật, Apple vẫn có thể tiếp tục bao gồm chip xác thực trong cổng USB-C trên các mẫu iPhone 15 ra mắt cuối năm nay. Và với các mẫu iPhone 16 dự kiến ra mắt vào tháng 9/2024, ngay cả những thiết bị này cũng sẽ xuất hiện trên thị trường trước khi luật có hiệu lực.

Báo cáo cho biết EU dự định công bố hướng dẫn để đảm bảo “giải thích đồng bộ” về luật này vào quý 3 năm nay.

Cần lưu ý rằng việc Apple sẽ hạn chế chức năng của cáp USB-C không đạt chuẩn MFi khi kết nối với mẫu iPhone 15 chỉ là tin đồn cho đến nay, vì vậy chúng ta vẫn cần chờ xem liệu công ty có thực sự triển khai kế hoạch đồn đoán hay không. iPad có cổng USB-C không có chip xác thực cho mục đích này.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận