Lý do chip A17 Bionic trên iPhone 15 Pro khác với chip A17 Bionic trên iPhone 16

Apple sẽ sớm ra mắt các mẫu dòng iPhone 15. Nhưng điều khiến nhiều người quan tâm nhất đó chính là con chip A17 Bionic bên trong máy.

Các dòng iPhone tiêu chuẩn sẽ được trang bị chip A16 Bionic năm nay, trong khi các mẫu iPhone 15 Pro sẽ có chip A17 Bionic cải tiến dựa trên quy trình 3nm của TSMC. Người dùng mong đợi sẽ có những cải tiến lớn về hiệu năng và hiệu quả với chip A17 Bionic 3nm nhưng tin đồn mới cho biết Apple sẽ giới thiệu quy trình N3E mới vào năm sau để giảm chi phí.

Chip A17 Bionic dựa trên quy trình N3E của TSMC

Hiện tại, chip A16 Bionic trong các mẫu iPhone 14 Pro dựa trên quy trình 4nm của TSMC. So với đó, chip A17 Bionic sẽ mang lại hiệu năng và tuổi thọ pin tốt hơn nhờ quy trình sản xuất 3nm so với các mẫu iPhone 14 Pro. Tuy nhiên, chỉ có các thiết bị iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max (Ultra) mới được sở hữu con chip mới.

Một bài đăng mới từ người dùng Weibo, “Chuyên gia chip điện thoại di động”, cho biết chip A17 Bionic trong các mẫu iPhone 15 Pro năm nay sẽ dựa trên quy trình N3B của TSMC. N3B là nút 3nm của TSMC dành riêng cho Apple, trong khi công ty lại sử dụng nút N3E cho các khách hàng còn lại. Apple có thể sẽ giới thiệu sự thay đổi này để cắt giảm chi phí, nhưng hiệu quả sẽ bị giảm. So với quy trình N3B, quy trình N3E có ít lớp EUV hơn và ít bán dẫn hơn.

Lý do chip A17 Bionic trên iPhone 15 Pro khác với chip A17 Bionic trên iPhone 16

Chip A17 Bionic sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn so với phiên bản N3B, nhưng nó sẽ mang lại khả năng hiệu suất cao hơn. Điều này có thể dẫn đến một vấn đề khác là liệu tuổi thọ pin của iPhone có bị ảnh hưởng hay không. Nếu tin đồn đó là sự thật, thì các mẫu iPhone 15 Pro sẽ có phiên bản nhanh hơn của chip A17 Bionic, trong khi các dòng tiêu chuẩn thì sẽ được trang bị con chip có hiệu năng kém hơn dựa trên kiến trúc N3E của TSMC.

Lý do chip A17 Bionic trên iPhone 15 Pro khác với chip A17 Bionic trên iPhone 16

Vì Apple đã tạo ra những yếu tố khác biệt giữa các mẫu tiêu chuẩn và ‘Pro’ của iPhone, nên nhiều người đã nghi ngờ phiên bản N3E của chip A17 Bionic sẽ là một phần của các mẫu tiêu chuẩn của dòng iPhone 16. Điều này là bởi vì iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max sẽ có chip A18 Bionic cải tiến của Apple. Với iPhone 14 và iPhone 14 Plus, Apple sử dụng chip A15 Bionic với số lượng lõi GPU tăng lên để cải thiện hiệu năng đồ họa. Do đó, công ty đã giới thiệu một chip cải tiến hơn trong các mẫu iPhone 14 so với iPhone 13.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận