Mac Pro M2 Ultra: Sức mạnh khủng khiếp nhưng còn hạn chế

Mac Pro 2023 không thay đổi thiết kế nhưng nâng cấp cấu hình với chip Apple M2 Ultra mạnh mẽ nhất và 6 khe cắm PCIe Gen 4.

Mac Pro 2023 là chiếc máy tính để bàn đắt tiền nhất của Apple, được thiết kế cho những người dùng chuyên nghiệp có nhu cầu xử lý đồ hoạ, âm thanh, video và các tác vụ nặng khác. Mac Pro 2023 được trang bị chip M2 Ultra mới nhất của Apple, mang lại hiệu năng xuất sắc so với các thế hệ trước.

Thông số kỹ thuật và hiệu năng

Ngoài Mac Studio mới, dòng Mac Pro cũng được trang bị chip M2 Ultra mới. Đây chính là 2 chip M2 Max được kết nối nhau thông qua công nghệ UltraFusion của Apple, với CPU 24 nhân và GPU lên tới 76 nhân, nhanh hơn 30% so với M1 Ultra. Chip này được sản xuất dựa trên quy trình 5nm; gấp đôi băng thông bộ nhớ của M2 Max, lên tới 800GB/s, và hỗ trợ bộ nhớ hơn 50% so với M1 Ultra. CPU được cho là nhanh hơn tới 20% so với M1 Ultra.

6 khe cắm PCIe Gen 4, tuy không phải là thế hệ mới nhất, nhưng vẫn rất nhanh và sẽ hỗ trợ đa số các card âm thanh, màn hình và thiết bị mở rộng mà các nhà sáng tạo chuyên nghiệp đang sử dụng hiện nay. Mac Pro cũng có 8 cổng Thunderbolt 4 tích hợp, bao gồm 6 cổng ở phía sau và 2 cổng ở phía trên, gấp đôi số lượng cổng trên đời máy trước.

Giống như Mac Studio, Mac Pro mới cũng sẽ hỗ trợ tối đa 6 màn hình Pro Display XDR và cũng bao gồm kết nối Wi-Fi 6E và hỗ trợ Bluetooth 5.3 cho các phụ kiện mới nhất. Mac Pro cũng có 3 cổng USB-A, 2 cổng HDMI “băng thông cao hơn” (hỗ trợ độ phân giải lên tới 8K và tốc độ khung hình lên tới 240Hz) và 2 cổng Ethernet 10GB. Ngoài ra, máy cũng được tích hợp loa và cổng tai nghe 3.5mm.

Mac Pro M2 Ultra: Sức mạnh khủng khiếp nhưng còn hạn chế

Những hạn chế của Mac Pro 2023

Mặc dù có sức mạnh khủng khiếp, Mac Pro 2023 cũng có một số hạn chế mà người dùng cần lưu ý. Đó là:

  • Không thể gắn card đồ hoạ rời: Do chip M2 Ultra đã tích hợp GPU trong đó, cộng với việc 6 khe cắm PCI Express không hỗ trợ card đồ hoạ rời nên việc này dường như bất khả thi. Điều này khác với Mac Pro 2019 trước đây, khi Apple sử dụng chip Intel Xeon W không có GPU tích hợp, nên phải trang bị thêm card đồ hoạ gắn ngoài.
  • Không thể mở rộng thêm RAM: Do chip M2 Ultra có cấu trúc SoC với RAM tích hợp sẵn, Mac Pro 2023 không cho phép người dùng mở rộng thêm RAM. Người dùng Mac Pro 2023 phải lựa chọn dung lượng RAM từ trước khi mua máy, từ 64GB đến 192GB. Đây là một hạn chế lớn so với Mac Pro 2019, có thể nâng cấp tới 1,5 TB RAM. Điều này có thể gây khó khăn cho những người dùng cần máy trạm có RAM khủng, có thể đạt đến vài terabyte.

Mac Pro M2 Ultra: Sức mạnh khủng khiếp nhưng còn hạn chế

Mac Pro 2023 dành cho ai và có đáng mua không?

Mac Pro 2023 là một chiếc máy tính để bàn cao cấp, dành cho những người dùng chuyên nghiệp có nhu cầu xử lý các tác vụ nặng liên quan đến đồ hoạ, âm thanh, video và các lĩnh vực khác. Mac Pro 2023 có hiệu năng vượt trội, thiết kế sang trọng và nhiều tính năng vượt trội. Mức giá khá cao của thiết bị này cũng là một rào cản khá lớn, vì người dùng có thể lựa chọn dòng Mac Studio với con chip M2 Ultra tương tự với mức giá rẻ hơn nhiều lần.

Mac Pro 2023 có giá khởi điểm là 6.999 USD cho phiên bản cơ bản nhất là 64GB RAM và 1TB SSD, và có thể lên tới 12.000 USD cho phiên bản chip M2 Ultra cao cấp nhất, 192GB RAM và 8TB SSD. Đây là một mức giá khá cao so với các máy tính để bàn khác trên thị trường. Do đó, nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua Mac Pro 2023. Nếu bạn không quan tâm nhiều về mức giá khủng và muốn trải nghiệm sức mạnh của “con quái vật” của nhà Táo, thì đây chính là một sự lựa chọn tuyệt vời. “

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận