Nvidia ra mắt chip AI Blackwell mạnh nhất thế giới

Tại sự kiện GPU Technology Conference 2024 ở California, con chip AI mạnh nhất của nhà Nvidia cuối cùng cũng được trình làng.

Blackwell sở hữu 208 tỷ bóng bán dẫn, gấp đôi so với con chip Hopper H100 hiện tại của Nvidia. Điều này giúp chip đạt năng lực xử lý AI lên tới 20 petaflop, gấp 5 lần mức 4 petaflop của H100. Trên thực tế, tùy thuộc vào các tác vụ cụ thể, Blackwell có thể xử lý nhanh hơn từ 7 đến 30 lần so với thế hệ tiền nhiệm. Bên cạnh đó, chip mới còn giúp giảm tới 25 lần chi phí vận hành cũng như mức tiêu thụ năng lượng.

Điểm đặc biệt của Blackwell là khả năng tính toán trong mạng, giúp tăng tốc độ xử lý AI và thực hiện những công việc tưởng chừng chỉ có trong khoa học viễn tưởng như biến lời nói thành video 3D. Jensen Huang – CEO Nvidia tự hào nhấn mạnh tính năng này tại sự kiện ra mắt sản phẩm.

Nvidia ra mắt chip AI Blackwell mạnh nhất thế giới

GPU Blackwell được thiết kế theo cấu trúc lớn và kết hợp 2 khuôn, sản xuất riêng biệt thành một chip hoàn chỉnh. Ngoài ra, Nvidia cũng giới thiệu phiên bản máy chủ có tên GB200 NVLink 2, tích hợp 72 GPU Blackwell cùng các bộ phận khác, được thiết kế để đào tạo các mô hình AI.

Con chip Blackwell đầu tiên mang tên GB200 dự kiến sẽ được bán ra thị trường vào cuối năm nay. Mặc dù Nvidia vẫn chưa hề công bố giá chính thức, nhưng nhiều tập đoàn công nghệ lớn như Amazon, Google, Microsoft và Oracle đã lên kế hoạch sử dụng GB200 NVL72 cho các trung tâm dữ liệu của mình.

Nvidia ra mắt chip AI Blackwell mạnh nhất thế giới

Song song với việc phát triển phần cứng, Nvidia cũng giới thiệu bộ công cụ phần mềm mới mang tên Microservice. Công cụ này giúp cải thiện hiệu quả hệ thống cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc tích hợp mô hình AI vào quy trình làm việc.

Bên cạnh đó, Nvidia cũng ra mắt một nền tảng nghiên cứu dựa trên đám mây, ứng dụng AI để nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ 6G. Hệ thống này bao gồm một ứng dụng mô phỏng các môi trường như tháp di động đơn lẻ hoặc toàn bộ thành phố, cho phép các nhà nghiên cứu và tổ chức thử nghiệm mạng 6G theo thời gian thực mà không cần phải triển khai hệ thống thực tế. Một số đơn vị đầu tiên tham gia vào dự án này bao gồm Nokia, Ansys, Samsung, SoftBank và Đại học Boston (Mỹ).

Nvidia ra mắt chip AI Blackwell mạnh nhất thế giới

Theo nhận định của các chuyên gia công nghệ, Nvidia đang có xu hướng chuyển dịch từ việc bán chip đơn lẻ sang cung cấp chip cho toàn bộ hệ thống. Tom Plumb – CEO Plumb Funds, một công ty nắm giữ cổ phần lớn tại Nvidia, cho rằng động thái ra mắt chip Blackwell sẽ giúp công ty củng cố vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực xử lý đồ họa. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng thị trường vẫn đủ rộng lớn để các đối thủ như AMD, Intel và nhiều công ty khác tham gia cạnh tranh.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận