Samsung sợ Apple “cuỗm” bí kíp tấm nền OLED

Công nghệ tấm nền OLED chính là điều mà Samsung lo sợ bị Apple chiếm lấy nhất, mặc dù công ty này từng nổi tiếng là sao chép thiết kế iPhone.

Thời kỳ mô phỏng thiết kế iPhone của Samsung kéo dài khoảng 10 năm, trước khi dòng Galaxy S dần có những khác biệt. Tuy nhiên, Samsung vẫn có mối quan hệ với Apple. Hai ông lớn đã từng đụng độ tại tòa án nhưng lại có mối quan hệ kinh doanh lớn – điều mà Apple rất muốn thoát ra. Thách thức lớn nhất khiến Apple chưa thể tách khỏi Samsung chính là công nghệ tấm nền OLED của Samsung.

Để thoát khỏi Samsung, Apple đã bắt đầu phát triển màn hình microLED cho iPhone gần một thập kỷ trước và mong muốn sử dụng màn hình này cho iPhone X 2017. Tuy nhiên, quá trình sản xuất phức tạp và đắt đỏ, đồng thời sản lượng không đạt được như kỳ vọng. Mặc dù Apple đã trang bị microLED cho Apple Watch chỉ một năm sau đó, nhưng iPhone vẫn cần nhiều năm nữa mới có thể sử dụng màn hình microLED.

màn hình iPhone sử dụng tấm nền OLED

Do đó, Apple đã cố gắng đa dạng hóa nguồn cung cấp tấm nền OLED cho iPhone trong những năm gần đây. Cả LG và BOE đã tham gia vào chuỗi cung ứng màn hình iPhone, nhưng công nghệ tấm nền OLED của họ vẫn chưa sánh kịp Samsung – công ty dẫn đầu trong công nghệ sản xuất OLED. Đặc biệt, Samsung có thể là công ty duy nhất có khả năng sản xuất đại trà số lượng lớn tấm nền OLED mà Apple cần.

Trước sự thay đổi của Apple, Samsung được cho là đang lo lắng về đối thủ. Dựa vào các cuộc phỏng vấn từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả cựu nhân viên Apple, The Information đã chỉ ra những ví dụ cụ thể về sự nghi ngại của Samsung đối với Apple. Vào năm 2017, nhân viên Apple từ Mỹ đã đến Hàn Quốc nhưng không được phép vào các cơ sở của Samsung, thay vào đó họ phải trao đổi với các nhân viên Samsung từ xa.

Trong một sự kiện khác, Samsung ban đầu không cho phép một nhân viên an ninh của Apple kiểm tra một nhà máy tại Việt Nam chuyên lắp ráp mô-đun màn hình iPhone X. Người nhân viên này sau cùng được phép kiểm tra nhà máy nhưng phải tuân thủ điều kiện không dừng chân để quan sát xung quanh. Hơn nữa, một người từ Samsung luôn đi cùng anh ta suốt quá trình kiểm tra.

Samsung sợ Apple "cuỗm" bí kíp tấm nền OLED

Trong một ví dụ khác, Apple đã gửi cho Samsung một bảng câu hỏi về màn hình của họ và công ty Hàn Quốc đã trả lời chỉ với một câu: “Bí mật”.

Báo cáo cũng ghi nhận rằng Samsung không đưa ra phản hồi cụ thể trước những lời chỉ trích về màn hình xuất xưởng bị lỗi. Điều này xảy ra vào năm 2012 với màn hình LCD của iPad mini có một số lỗi nhỏ nhưng Samsung không thay thế chúng. Nhiều năm sau, một sự cố tương tự đã xảy ra với màn hình MacBook và kết quả là Apple phải tạm dừng sản xuất.

Samsung cũng xuất xưởng màn hình cho iPhone 14 Pro với các lỗi sản xuất bắt nguồn từ việc khoan lỗ cho Dynamic Island. Apple muốn Samsung thêm một bước nữa trong quá trình sản xuất để ngăn chặn sự cố. Samsung ban đầu từ chối yêu cầu trước khi tuân thủ.

Samsung sợ Apple "cuỗm" bí kíp tấm nền OLED

Tại sao Samsung lại sợ Apple chiếm công nghệ tấm nền OLED?

Bởi vì Samsung biết rằng không có nhà cung cấp nào khác có thể thay thế tấm nền OLED của họ và Apple không thể phát triển công nghệ microLED trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, The Information cho biết rằng điều này cũng bởi vì Samsung lo ngại Apple có thể lấy được công nghệ này.

Hầu hết các nhà cung cấp của Apple đều sẵn sàng mở cửa cho các kỹ sư Apple để họ có thể giúp giải quyết các vấn đề sản xuất. Apple dường như chia sẻ kiến thức thu được này với các đối thủ cạnh tranh của các nhà cung cấp đó nhằm mục đích tăng tính cạnh tranh và giảm giá thành. Ngược lại, Apple rất giữ kín về các sản phẩm của chính mình.

Samsung có thể không lo ngại Apple đánh cắp bí quyết sản xuất tấm nền OLED để tự sản xuất màn hình. Thay vào đó, công ty e rằng Apple sẽ giúp LG và BOE nâng cao dây chuyền sản xuất màn hình sử dụng tấm nền OLED của họ, ảnh hưởng đến doanh thu của Samsung vì Apple có thể cắt giảm đơn hàng màn hình iPhone cũng như giảm giá thành.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận