Vì sao Touch ID không được hồi sinh trên iPhone 15

Kể từ năm 2017, các dòng iPhone cao cấp đã không còn cảm biến vân tay Touch ID. Vậy nguyên nhân đằng sau việc này là gì?

Dòng iPhone 15 năm nay sẽ có khá nhiều nâng cấp và tính năng ấn tượng. Từ cổng USB-C và Dynamic Island được nâng cấp, cho đến phần khung titan dành cho bộ đôi iPhone 15 Pro. Tuy nhiên, iPhone 15 Series vẫn đang thiếu vắng một thứ: Touch ID.

Tính năng quét vân tay đã không còn tồn tại trên các dòng iPhone (ngoại trừ dòng iPhone SE) kể từ khi iPhone X ra mắt vào năm 2017. Nguyên nhân chính cho việc này là Face ID, một tính năng xác thực an toàn hơn đáng kể so với Touch ID. Việc iPhone được trang bị Face ID cũng tiết kiệm không gian bên trong điện thoại hơn để sử dụng cho những thành phần khác.

Ngay cả khi các nhà sản xuất điện thoại Android chuyển sang cảm biến quét dấu vân tay ẩn dưới màn hình hoặc tích hợp ngay trên nút nguồn, iPhone vẫn ngoan cố không chịu “hồi sinh” tính năng này. Vậy nên thế hệ iPhone tiếp theo chắc chắn sẽ không sở hữu tính năng Touch ID. Điều này sẽ khiến cho những ai đang mong chờ sự trở lại của Touch ID phải thất vọng.

Vì sao Touch ID không được hồi sinh trên iPhone 15

Face ID ít tiện lợi hơn Touch ID

Thực tế, về mặt tiện lợi và nhanh chóng, Face ID sẽ không bằng Touch ID. Vì người dùng chỉ cần nhìn vào Face ID và vuốt lên để mở khoá hoặc xác thực sinh trắc. Nhưng thao tác này luôn có độ chậm, bởi Face ID được thiết kế khi người dùng chủ động nhìn vào điện thoại.

Khi người dùng nhắm hoặc rời mắt khỏi màn hình, iPhone sẽ không mở khóa. Face ID cũng không vận hành tốt ở điều kiện thiếu sáng, mới ngủ dậy. Đó cũng là lý do vì sao việc sử dụng máy quét vân tay trong màn hình sẽ nhanh và tiện lợi hơn nhiều.

Vì sao Touch ID không được hồi sinh trên iPhone 15

Touch ID và Face ID có thể cùng tồn tại

Face ID ra mắt vào thời điểm khi cảm biến vân tay ẩn trong màn hình mới chỉ là một ý tưởng. Nhưng 6 năm sau, mọi thứ đã thay đổi khá nhiều. Không chỉ xuất hiện trên các dòng flagship thuộc phân khúc cao cấp, cảm biến vân tay trong màn hình đã được tích hợp trên hầu hết dòng điện thoại phổ thông.

Mặt khác, máy quét vân tay tích hợp trong phím nguồn đã được Apple áp dụng cho các mẫu iPad khác nhau. Face ID chỉ dành riêng cho dòng iPad Pro khi nút home đã bị loại bỏ. Vì vậy, Touch ID chỉ được trang bị trên các dòng iPad giá rẻ vẫn còn nút Home.

Vì sao Touch ID không được hồi sinh trên iPhone 15

Với tiềm năng công nghệ của mình, “Nhà Táo” hoàn toàn có thể cung cấp 2 tuỳ chọn bảo mật Face ID và Touch ID cho iPhone. Đặc biệt là khi Apple đã ra mắt Dynamic Island và khu vực này có thể tích hợp thêm các bộ phận khác ngoài cảm biến máy ảnh.

Ngay cả chính Apple cũng có thể đưa ra số liệu thống kê chính xác về Face ID và mức độ an toàn của tính năng này so với Touch ID. Dù vậy, bất cứ phương thức xác thực sinh trắc học nào, bao gồm Face ID và Touch ID đều có thể bị ghi đè bởi một người dùng sử dụng mật mã.

Tạm kết

Apple từ lâu đã có cách thức hoạt động theo một hướng riêng. Đó là lý do vì sao hãng vẫn giữ nguyên cổng Lightning trên các thiết bị của mình trong khoảng thời gian dài.

Hiện tại, nhiều người dùng đã yêu cầu Apple hồi sinh Touch ID. Nhưng việc Apple có biến điều đó thành hiện thực hay không lại là một vấn đề khác, đặc biệt là khi công nghệ Face ID đã hoạt động khá ổn định trong vài năm qua. Tất nhiên, nhà Táo vẫn hoàn toàn có thể khiến iFans bất ngờ trong sự kiện ra mắt iPhone 15 sắp tới.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận