Apple bồi thường phí sửa bàn phím MacBook cho người dùng?

Dù không chính thức “nhận lỗi”, Apple vẫn chấp nhận thỏa thuận bồi thường cho người dùng bị lỗi kẹt phím MacBook, với số tiền hơn 50 triệu USD.

Qua nhiều thế hệ MacBook từ 2015-2019, bàn phím cánh bướm dễ gặp lỗi kẹt phím kể cả sau nhiều lần Apple cải tiến lại thiết kế. Ngay cả trong điều kiện sử dụng bình thường, các loại mảnh vụn hoặc bụi tích tụ theo thời gian sử dụng có thể khiến phím bị hỏng hoặc dính – The Verge cho biết.

Vừa qua, một thẩm phán Mỹ đã phê chuẩn thỏa thuận hòa giải trị giá lên đến 50 triệu USD giữa Apple và những người tiêu dùng cho những khiếu nại về bàn phím MacBook bị lỗi. Người ra phán quyết này là Thẩm phán Edward Davila ở California, cho rằng thỏa thuận hòa giải này “công bằng, thỏa đáng và hợp lý”.

Apple bồi thường phí sửa bàn phím MacBook cho người dùngr

Đã có 11 người tiêu dùng từ khắp các nơi như New York, Florida, California, Michigan và một số bang khác là nguyên đơn chính trong vụ đưa kiện tập thể cáo buộc Apple. Vì Apple đã không hỗ trợ sửa chữa hoặc khắc phục sự cố một cách thỏa đáng cho lỗi bàn phím cánh bướm trên các thế hệ MacBook 2015-2019.

Apple phủ nhận cáo buộc nhưng họ chấp nhận thỏa thuận do phía nguyên đơn đưa ra. Tất cả người tiêu dùng trong vụ đưa kiện này sẽ nhận được 50-395 USD, dựa trên số lần họ phải sửa bàn phím MacBook và tính chất của lỗi. Theo Reuters, có đến hơn 86.000 người tiêu dùng đã khiếu nại và được tính là thành viên trong vụ thưa kiện tập thể này.

Có ý kiến phản đối thỏa thuận hòa giải, cho rằng sẽ không công bằng khi mà Apple phải bồi thường cho chủ sở hữu MacBook gặp lỗi bàn phím nhưng không tìm cách sửa chữa.

Khi MacBook hết bảo hành, thì người dùng gặp lỗi phải tự chi trả toàn bộ chi phí để thay toàn bộ phần “mâm”, phần đáy bao gồm mọi linh kiện của thiết bị ngoại trừ màn hình. Nhiều người dùng gặp lỗi kẹt phím cánh bướm rất thường xuyên và lặp lại. Casey Johnston đã viết một câu nổi tiếng trên The Outline rằng “Bàn phím MacBook mới đang hủy hoại cuộc đời tôi”.

Tuy nhiên, Apple đã liên tục tìm cách cải tiến loại bàn phím này qua nhiều năm, nhưng vấn đề vẫn không được giải quyết cho đến khi hãng trở về thiết kế bàn phím cũ trước năm 2016 trên thế hệ MacBook Pro 16 inch 2019.

Vài tháng sau khi mẫu MacBook 16 inch đầu tiên ra mắt, thiết kế bàn phím cánh bướm đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi các sản phẩm laptop của Apple.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận