Thực hư chuyện Nga tố Mỹ dùng iPhone làm gián điệp

Kaspersky Lab tại Moscow cho biết hàng chục iPhone của nhân viên đã bị xâm nhập bởi một phần mềm độc hại trong quá trình đang hoạt động.

Vừa qua, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết họ phát hiện ra một hoạt động gián điệp của Mỹ đã ‘hack’ hàng nghìn chiếc iPhone bằng phần mềm giám sát tinh vi, nhằm để theo dõi các lãnh đạo và cựu lãnh đạo của Nga.

Kaspersky Lab có trụ sở tại Moscow cho biết, hàng chục thiết bị của nhân viên đã bị xâm nhập bởi một phần mềm độc hại trong quá trình đang hoạt động.

FSB (Cơ quan An ninh Liên bang Nga) cho biết, hàng nghìn thiết bị Apple đã bị nhiễm virus, trong đó có rất nhiều sản phẩm tại Nga. Kể cả các nhà ngoại giao nước ngoài có trụ sở tại Nga và làm việc cho Liên Xô trước đây, cũng như từ các thành viên NATO, Israel, Syria và Trung Quốc.

FSB cho biết âm mưu này cho thấy “sự hợp tác chặt chẽ” giữa Apple và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), cơ quan Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về mật mã và thông tin tình báo và an ninh, nhưng NSA từ chối bình luận.

Hàng ngàn iPhone bị nghi ngờ hack?

Tuy nhiên, FSB không cung cấp bằng chứng nào cho thấy Apple hợp tác hoặc có bất kỳ nhận thức nào về chiến dịch gián điệp, cũng không thông báo gì về thiệt hại.

Trong một tuyên bố, Apple phủ nhận cáo buộc. “Chúng tôi chưa bao giờ làm việc với bất kỳ chính phủ nào để gây nên tình trạng này trên các sản phẩm củaApple và sẽ không bao giờ làm như vậy“.

Theo tờ Reuteurs, Nga từ lâu đã lo ngại về vấn đề tính bảo mật trên các thiết bị mà Mỹ sản xuất. “Việc thu thập dữ liệu ẩn được thực hiện thông qua các lỗ hổng phần mềm trong điện thoại di động do Mỹ sản xuất“, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã sử dụng các tập đoàn công nghệ thông tin trong nhiều thập kỷ để thu thập dữ liệu quy mô lớn về người dùng Internet mà họ không hề hay biết,” Bộ cho biết. Cả Điện Kremlin và Bộ Ngoại giao Nga đều chỉ ra tầm quan trọng của vấn đề.

Bên cạnh đó, có thông tin từng tiết lộ Tổng thống Nga không dùng điện thoại thông minh, thỉnh thoảng mới sử dụng Internet.

Đầu năm nay, Điện Kremlin đã yêu cầu các quan chức liên quan đến việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2024 ngừng sử dụng iPhone của Apple. Nguyên nhân là vì lo ngại rằng các thiết bị này dễ bị các cơ quan tình báo phương Tây tấn công, tờ Kommersant đưa tin.

Nhà nước Nga trước đây đã khuyến nghị tất cả nhân viên và thành viên trong chính quyền tổng thống chuyển từ sử dụng iPhone của Apple và nếu có thể, hãy từ bỏ hoàn toàn công nghệ do Mỹ sản xuất.

Từ tháng 3 năm ngoái, Apple dừng bán mọi sản phẩm, cũng như giới hạn quyền truy cập đến các dịch vụ kỹ thuật số của hãng tại Nga. Nhưng vẫn có thông tin cho rằng iPhone vẫn xuất hiện ở Nga thông qua con đường nhập khẩu.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận