TSMC không thể sản xuất chip 3nm A17 Bionic và M3 cho Apple

Hai con chip thế hệ tiếp theo của Apple là A17 Bionic và chip M3 sẽ được hãng đặt hàng TSMC sản xuất theo quy trình chip 3nm.

Theo đồn đoán, Apple có kế hoạch giới thiệu con chip A17 Bionic và M3 vào cuối năm nay, đánh dấu 2 chip 3nm đầu tiên trên thế giới và của TSMC trong thiết bị điện tử tiêu dùng. Tuy nhiên, theo một báo cáo mới, nhà sản xuất Đài Loan đang gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ số lượng chip để đáp ứng nhu cầu của Apple.

Hiệu suất sản xuất chip 3nm chỉ đạt 55%

TSMC không thể tăng sản lượng sản xuất công nghệ 3nm ở 2 chip A17 Bionic và M3, do gặp vấn đề về “dụng cụ và hiệu suất”. Ngoài ra, với A17 Bionic và M3, TSMC sẽ có kích thước wafer khác nhau, với số lượng chip khác nhau trên mỗi wafer, khiến việc sản xuất hàng loạt càng trở nên phức tạp hơn.

Theo nhà phân tích Brett Simpson của Arete Research, với A17 Bionic, TSMC được cho là thực hiện một lớp mặt nạ 82 với kích thước điểm ảnh trong khoảng 100-110mm vuông, dẫn đến 620 chip trên mỗi wafer. Riêng M3 sẽ xuất hiện trong các mẫu Mac và iPad Pro tương lai, SoC này nên có kích thước điểm ảnh 135-150mm vuông, tương đương 450 chip trên mỗi wafer. Hiện tại, tỷ lệ hiệu suất của TSMC đạt khoảng 55%, nhưng nó nên tăng lên 70% trong tương lai.

Thật không may, với chip 3nm, rào cản lớn nhất cho nhà máy TSMC là đảm bảo thiết bị dụng cụ đắt tiền từ các nhà cung cấp khác nhau hoạt động ở công suất tối ưu, điều này dường như không xảy ra ở đây, do đó hiệu quả sản xuất giảm. Trước đó, Apple được cho là đã giảm mục tiêu hiệu năng của A17 Bionic, chỉ xuất hiện độc quyền trong iPhone 15 Pro và iPhone 15 Ultra, và nguyên nhân chính là TSMC đang gặp khó khăn trong việc sản xuất chip 3nm.

TSMC không thể sản xuất chip 3nm A17 Bionic và M3 cho Apple

Simpson cũng cho biết mục tiêu chính của TSMC là tối ưu hóa hiệu suất và thời gian chu kỳ wafer để cải thiện hiệu quả sản xuất. Trong quý 4 năm nay, Apple được cho là sẽ mang đến nhiều tính năng độc quyền hơn cho iPhone 15 Pro và iPhone 15 Ultra, điều này có khả năng thúc đẩy nhu cầu cho các mẫu điện thoại đắt tiền hơn, đòi hỏi TSMC phải tăng sản xuất chip đáng kể.

Nói ngắn gọn, gã khổng lồ bán dẫn này phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn, nhưng điều đó không có nghĩa là họ chưa từng đối mặt với những khó khăn tương tự trước đây.

Nếu TSMC vượt qua những thử thách này, công nghệ chip 3nm có thể mang lại nhiều lợi ích cho người dùng và thị trường điện thoại thông minh nói chung. Với hiệu năng cao hơn và tiêu thụ năng lượng thấp hơn, chip 3nm sẽ đem lại trải nghiệm sử dụng tốt hơn cho người dùng và đẩy mạnh sự phát triển của thiết bị di động. Tuy nhiên, chúng ta cần chờ đợi để thấy liệu TSMC có thể khắc phục những vấn đề hiện tại và cung cấp đủ số lượng chip cho các sản phẩm của Apple hay không.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận