Tại sao Apple Store Việt có giá cao hơn các đại lý

Nhiều người thích thú khi Apple Store online khai trương tại Việt Nam, nhưng ngỡ ngàng khi giá sản phẩm đắt hơn nhiều so với đại lý trong nước.

Kể từ ngày 18/5, người tiêu dùng Việt Nam đã có thể trực tiếp mua sắm các sản phẩm của Apple trên trang web chính thức Apple Store mà không cần phải thông qua các cửa hàng và hệ thống bán lẻ. Tuy nhiên, không ít người cho biết “cảm giác thất vọng” vì giá sản phẩm đều cao hơn giá chính hãng tại các hệ thống ủy quyền.

Ví dụ, iPhone 14 sẽ có giá từ 22,4 triệu đồng, cao hơn đến những 3 triệu đồng, trong khi iPhone 14 Pro Max chênh tới 4,5 triệu đồng. Giá bán của MacBook Air M2 13 inch tại các đại lý cũng rẻ hơn 2,5 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang web của Apple.

Theo các đại diện của những hệ thống bán lẻ điện thoại lớn, giá bán trên Apple Store online cao hơn hệ thống bán lẻ là điều hoàn toàn bình thường, đã được dự đoán trước. Chính sách giá của mỗi nhà sản xuất tuỳ thuộc vào các thị trường khác nhau, nhưng vẫn luôn đảm bảo đầy đủ lợi ích cho nhà bán lẻ. Các nhà sản xuất như Apple, Samsung tại Việt Nam, khi bán hàng trực tiếp thường đưa ra mức giá cao hơn các đối tác bán lẻ, nhằm mục đích cân đối và giúp tổng doanh số tối ưu nhất có thể.

Ngoài ra, Apple còn có truyền thống giữ nguyên giá mà hãng đã công báo trên Apple Store, từ khi ra mắt sản phẩm cho đến khi thế hệ tiếp theo của sản phẩm đó xuất hiện. Còn các chuỗi bán lẻ có thể tự ý điều chỉnh mức giá tăng giảm, để phù hợp theo tình hình kinh doanh cũng như nhu cầu của thị trường. Apple Store trực tuyến cũng giúp các nhà bán lẻ nắm được mức giá niêm yết từ Apple tại chính thị trường Việt Nam mà không cần phải chạy theo các đợt giảm giá chính từ nhà sản xuất và kênh bán lẻ của công ty.

Tại sao Apple Store Việt có giá cao hơn các đại lý

Mua Apple Store khi mới ra mắt, mua tại đại lý ở đợt sau

Một người kinh doanh sản phẩm Apple lâu năm cho biết việc mua ở cửa hàng Apple sẽ có lợi hơn cho người dùng khi sản phẩm mới được ra mắt.

Ví dụ, iPhone 14 Pro Max đang được các hệ thống kinh doanh với mức giá 32-34 triệu đồng khi vừa được ra mắt. Trong khi giá niêm yết trên Apple Store là 31 triệu đồng. Hoặc chiếc MacBook Air M2 có giá khoảng 30 triệu đồng trong suốt nửa cuối 2022, thì trên Apple Store lại có mức giá rẻ hơn gần 1 triệu đồng.

Mặc dù có lợi thế về giá cả, nhưng Apple Store online lại mạnh trong khoảng đem lại trải nghiệm mua sắm cho người dùng. Apple thường có rất nhiều các loại phụ kiện khác nhau, khiến các nhà bán lẻ thường khó khăn khi phải nhập hàng. Ví dụ như chiếc Apple Watch có hàng chục loại dây đeo, với thiết kế, chất liệu và kiểu dáng khác nhau.

Tại sao Apple Store Việt có giá cao hơn các đại lý

Thông thường cách nhà bán lẻ chỉ nhập những mẫu phổ biến, để tránh tình trạng tồn kho quá lâu và gây khó khăn trong việc kinh doanh. Apple Store bổ sung thiếu xót này khi có đầy đủ lựa chọn và giao hàng trong 2-15 ngày tùy theo sản phẩm có sẵn hay không.

Tuy nhiên, do mới bán online, Apple Store vẫn còn một số nhược điểm chưa thể khắc phục. Người dùng có thể hoàn trả hàng trong vòng 14 ngày sau khi nhận, nếu sản phẩm có vấn đề. Thế nhưng việc này còn gặp nhiều khó khăn vì tất cả các công đoạn phải thông qua công ty vận chuyển bên thứ ba.

Chính sách thu cũ đổi mới (trade-in) cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn so với tại các cửa hàng bán lẻ vật lý. Người dùng sẽ không được nhân viên hỗ trợ trong việc chuyển dữ liệu từ máy cũ sáng máy mới như khi mua tại cửa hàng.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận