Apple Vision Pro – Chiếc kính chỉ dành cho người giàu

Vision Pro là chiếc kính thực tế ảo đầu tiên của Apple. Tuy nhiên, với mức giá quá cao, thiết bị này sẽ khó tiếp cận với đại đa số người dùng.

Trong chương trình Good Morning America, CEO của Apple, Tim Cook đã nói nhầm giá của Vision Pro là 34,99 USD khi trò chuyện với người dẫn chương trình Robin Roberts của ABC News.

Sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc, Roberts đã sửa lại: “Khi ông ấy nói Vision Pro có giá 34,99, tôi đã tưởng nó chỉ có 34 USD và 99 xu. Nhưng không phải vậy, giá thực của thiết bị là gần 3.500 USD”. Đây là mức giá mà nhiều chuyên gia cho rằng sẽ là rào cản lớn cho thiết bị này phổ biến trên thị trường, dù nó có nhiều tính năng đột phá.

Apple Vision Pro - Chiếc kính chỉ dành cho người giàu

Khi được hỏi liệu Vision Pro có phải là sản phẩm dành cho người dùng bình thường không, Tim Cook trả lời: “Tôi không chắc. Tôi nghĩ mọi người sẽ có những lựa chọn khác nhau tùy theo hoàn cảnh tài chính của họ”.

CEO của Apple cũng khẳng định rằng chiếc kính này sẽ khác biệt so với các sản phẩm khác trên thị trường: “Kỹ thuật và chiều sâu kỹ thuật trong Vision Pro rất tuyệt vời. Bạn có trải nghiệm hơn 4K trên mỗi mắt. Tất nhiên, điều đó không phải là miễn phí, nhưng tôi nghĩ nó xứng đáng“.

Ai sẽ là khách hàng của Apple Vision Pro?

Le Xuan Chiew, chuyên gia phân tích của hãng nghiên cứu Canalys cho biết, với giá 3.500 USD, Vision Pro không phải là sản phẩm cho mọi người. Ông cho rằng thiết bị này sẽ giúp Apple củng cố vị thế của mình với nhóm người dùng chuyên nghiệp và những người sáng tạo nội dung, đồng thời là công cụ hỗ trợ làm việc hiệu quả.

Theo thông tin từ Apple tại sự kiện WWDC 2023, Vision Pro sẽ được bán ra vào đầu năm 2024 tại Mỹ. Do đó, Apple vẫn còn ít nhất 6 tháng để hoàn thiện sản phẩm. Harmeet Singh Walia, chuyên gia phân tích của Counterpoint Research dự báo doanh số của Vision Pro trong năm đầu sẽ khó vượt quá 500.000 chiếc do sở hữu mức giá “trên trời”.

Apple Vision Pro - Chiếc kính chỉ dành cho người giàu

Ông Walia nói, Apple còn có lợi thế từ việc hợp tác với Disney, Unity hay Zeiss. Điều này sẽ giúp Apple tự tin hơn trong việc khuyến khích người dùng trải nghiệm một công nghệ mới. Về phần nội dung 3D, Apple có thể nhờ sự hỗ trợ từ các hãng phim Hollywood.

Vision Pro chỉ là bước đầu tiên trong chiến lược của Apple nhằm mở rộng thị trường kính thông minh. Trước khi được bán ra chính thức, những chiếc kính cũng gặp phải một số vấn đề nghiêm trọng bao gồm cảm giác đeo và thời lượng khá yếu, chỉ tối đa 2 tiếng.

Joanna Stern, nhà báo của tờ Wall Street Journal là một trong những người may mắn được trải nghiệm kính Vision Pro mới. Cô khá ấn tượng với thiết bị này. Tuy nhiên, Stern cũng khiến mọi người lo lắng khi cho biết cô cảm thấy nặng mũi và trán khi sắp dùng hết pin. Cô còn chụp ảnh cho thấy trán và mũi bị ửng đỏ.

Ngoài ra, cô còn buồn nôn trong suốt 30 phút dùng thử. Apple cho biết, nguyên nhân là do Vision Pro chỉ có một kích cỡ Light Seal duy nhất. Light Seal là phần đệm quanh mắt kính, giúp chặn ánh sáng không xuyên vào giữa thiết bị và khuôn mặt của người đeo. Theo Stern, Apple cho biết sẽ có thêm các tùy chọn Light Seal khác khi kính được bán ra vào năm sau.

Apple Vision Pro - Chiếc kính chỉ dành cho người giàu

Một yếu tố khác cũng cần được quan tâm, đó là quyền riêng tư của người dùng, điều mà Google Glass đã không làm được. Hiện tại, thị trường kính VR có tiềm năng lớn nhưng theo chuyên gia Chiew, Apple cần tạo ra các tình huống thực tế để người dùng cảm thấy cần thiết phải sử dụng thiết bị này, đồng thời chứng minh rằng giá của Vision Pro là hợp lý.”

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận