Chỉ có dòng iPhone 15 Pro mới sử dụng chip 3nm trong năm nay

Dòng iPhone 15 Pro rất có thể sẽ là những chiếc điện thoại duy nhất ra mắt trong năm nay được trang bị con chip sản xuất bằng quy trình 3nm.

iPhone 15 Pro và iPhone 15 Ultra rất có thể sẽ là những chiếc điện thoại thông minh duy nhất ra mắt trong năm nay được trang bị bộ xử lý ứng dụng (AP) được sản xuất bằng quy trình 3nm. Quy trình càng thấp, kích thước tính năng của chip càng nhỏ, cho phép sử dụng nhiều transistor hơn. Và càng nhiều transistor thì hiệu năng của con chip càng mạnh mẽ, cũng như tiết kiệm năng lượng hơn.

Hãy xem xét một số mẫu iPhone mới được phát hành gần đây, bắt đầu từ dòng iPhone 11 năm 2019. Vào thời điểm đó, Apple sử dụng cùng một chipset cho cả dòng sản phẩm và trên cả 3 mẫu iPhone 11 đều được trang bị chip A13 Bionic với 8,5 tỷ transistor.

Chip này được TSMC sản xuất bằng quy trình 7nm thế hệ thứ hai của hãng, có tên là N7P. Hiện tại, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max được trang bị chipset A16 Bionic sản xuất bằng quy trình 4nm của TSMC và mỗi SoC có 16 tỷ transistor.

Nhờ vào việc phải chi 20.000 USD để mua một miếng wafer được cắt thành các chip 3nm, hầu hết các nhà sản xuất điện thoại đều không tham gia vào quy trình 3nm trong năm nay ngoại trừ Apple. Các nhà sản xuất này mong đợi giá wafer sẽ giảm vào năm sau khi thế hệ tiếp theo của quy trình 3nm bắt đầu.

Chỉ có dòng iPhone 15 Pro mới sử dụng chip 3nm trong năm nay

Thậm chí theo Wccftech, đã có nhiều tin đồn rằng TSMC sắp bắt đầu sản xuất thử nghiệm các chip 2nm. Điều này không có nghĩa là các chiếc điện thoại sau iPhone 15 Pro sẽ được trang bị con chip này, vì sẽ có nhiều thế hệ của quy trình 3nm sẽ xuất hiện trước.

Hầu hết các nhà sản xuất điện thoại đều không tham gia vào quy trình sản xuất chip 3nm trong năm đầu tiên do chi phí wafer cao – Chỉ có dòng iPhone 15 Pro mới sử dụng chip 3nm trong năm nay, tương tự với quy trình 2nm

Ví dụ, vào năm 2024 TSMC sẽ chuyển quy trình sản xuất 3nm sang quy trình N3E. Quy trình này sẽ hiệu quả về chi phí hơn cho các nhà sản xuất. Tuy nhiên, một người tiết lộ trên Weibo có tên Mobile Phone Chip Master đã đưa ra một lời khẳng định không có căn cứ rằng quy trình N3E có thể mang lại hiệu suất thấp hơn so với các chip 3nm được sản xuất trong năm nay bằng quy trình N3B. Thông thường hiệu suất và tiết kiệm năng lượng sẽ cải thiện với mỗi thế hệ của một quy trình.

Trong một báo cáo gần đây của Commercial Times, công ty duy nhất được cho là đang tìm cách đặt chỗ sản xuất chip 2nm là NVIDIA – một trong những khách hàng hàng đầu của TSMC. Apple vẫn đang là công ty tạo ra doanh thu cao nhất cho nhà máy và được cho là chiếm 25% tổng doanh thu hàng năm.

Hãy lưu ý rằng chỉ có các mẫu iPhone 15 Pro mới sử dụng chip 3nm A17 Bionic trong năm nay. iPhone 15 và iPhone 15 Plus sẽ được trang bị chipset A16 Bionic đã qua sử dụng. Dòng iPhone 16 sẽ là dòng đầu tiên có chip 3nm trang bị cho tất cả 4 mẫu.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận