Điện thoại cục gạch chuẩn bị “bỏ xó”

Điện thoại cục gạch huyền thoại sắp không thể sử dụng ở Việt Nam vì thiếu kết nối mạng 4G.

Điện thoại cục gạch là một loại điện thoại di động cơ bản, chỉ có chức năng nghe gọi và nhắn tin, sử dụng công nghệ 2G. Đây là loại điện thoại rất phổ biến ở Việt Nam từ những năm 1990 đến đầu những năm 2000. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ di động thế hệ mới như 3G, 4G và 5G, điện thoại cục gạch dần bị lỗi thời và thua kém về tính năng, tốc độ và trải nghiệm người dùng.

Điện thoại cục gạch chuẩn bị "bỏ xó"

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, từ tháng 9/2024, Việt Nam sẽ thực hiện tắt sóng công nghệ 2G, để giải phóng băng tần cho các công nghệ di động mới, tiết kiệm chi phí vận hành và tối ưu hóa mạng lưới. Điều này có nghĩa là các điện thoại cục gạch sẽ không thể hoạt động được nữa, và người dùng sẽ phải chuyển sang sử dụng các thiết bị hỗ trợ công nghệ 4G trở lên, tức là các smartphone.

Để thúc đẩy quá trình chuyển đổi này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư quy định tất cả các máy điện thoại di động được sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam từ 1/7/2021 phải được tích hợp công nghệ 4G. Ngoài ra, các nhà mạng cũng đang xây dựng các chính sách hỗ trợ thiết bị đầu cuối và hỗ trợ cước cho khách hàng, nhằm thúc đẩy chuyển đổi từ thiết bị 2G sang 4G.

Cụ thể, từ ngày 1/3/2024, các máy điện thoại di động mặt đất 2G không chứng nhận hợp quy sẽ không được phép kết nối vào mạng di động.

Điện thoại cục gạch chuẩn bị "bỏ xó"

Việc chuyển sang sử dụng điện thoại thông minh có nhiều lợi ích cho người dùng, như có thể truy cập internet, sử dụng các ứng dụng, dịch vụ số, giải trí, học tập, làm việc và giao tiếp hiệu quả hơn. Điện thoại thông minh cũng là một công cụ quan trọng để người dùng tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, và hưởng lợi từ các tiến bộ của khoa học kỹ thuật.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ điện thoại cục gạch sang smartphone cũng gặp một số khó khăn và thách thức, như chi phí cao hơn, khả năng bị hack, mất dữ liệu, nhiễm virus, hay bị ảnh hưởng bởi các tác động tiêu cực của mạng xã hội, thông tin sai lệch, hay rác thải điện tử. Do đó, người dùng cần có nhận thức và kỹ năng để sử dụng điện thoại thông minh một cách an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm.

Điện thoại cục gạch chuẩn bị "bỏ xó"

Điện thoại cục gạch là một phần của lịch sử phát triển của công nghệ di động, và đã góp phần nâng cao cuộc sống của nhiều người dùng. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, điện thoại cục gạch sắp phải nhường chỗ cho các thiết bị thông minh, mang lại nhiều tiện ích và trải nghiệm mới cho người dùng. Đây là một bước tiến quan trọng của Việt Nam trong thời đại số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Minh Tuấn Mobile.

Cùng theo dõi Tin Đồn Công Nghệ để liên tục cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận