iOS 17 hỗ trợ tải ứng dụng ngoài App Store, tuân thủ quy định của Liên minh Châu Âu

Đây là một thời khắc lịch sử đối với người dùng iPhone và các nhà phát triển của Apple, vì iOS 17 sẽ hỗ trợ “sideloading”.

“Sideloading”, thuật ngữ chỉ việc tải xuống ứng dụng bên ngoài App Store chính thức. Đây là tính năng mà điện thoại Android đã có ngay từ đầu. Tuy nhiên, với các hệ điều hành dưới iOS 17 bảo mật và “khép kín” của Apple, khiến iPhone không thể cung cấp tính năng như vậy.

Tiện ích của Sideloading trên iOS 17

Với iOS 17 có “sideloading”, người dùng được quyền tải xuống ứng dụng mà không cần đến App Store. Điều đó đồng nghĩa các nhà phát triển sẽ không cần phải trả khoản phí từ 15 đến 30% cho Apple. Vì vậy, ngoài việc người dùng iPhone nói chung và iPhone 15 nói riêng có thể trải nghiệm nhiều ứng dụng hơn, “sideloading” cũng cho phép các nhà phát triển kiếm được nhiều tiền hơn.

Để có “sideloading” trên iPhone, bạn phải bẻ khóa điện thoại của mình. Điều này rõ ràng đi kèm với những hạn chế rất lớn – chưa kể nó là bất hợp pháp.

iOS 17 hỗ trợ tải ứng dụng ngoài App Store

Ngoài ra, iOS 17 cũng là một bản cập nhật hứa hẹn nhiều tính năng mới như: có Siri tích hợp vào Dynamic Island.

iOS 17 có Sideloading để hợp pháp

Một báo cáo của Bloomberg cho biết với iOS 17, Apple sẽ cung cấp “sideloading” cho người dùng. Điều này tuân thủ quy định của Liên minh Châu Âu.

Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của Liên minh Châu Âu, yêu cầu các công ty “gác cổng” mở các dịch vụ và nền tảng của họ cho các công ty và nhà phát triển khác. Điều luật này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 11 năm 2022.

iOS 17 hỗ trợ tải ứng dụng ngoài App Store

DMA sẽ có tác động lớn đến các nền tảng của Apple. Nó có thể dẫn đến việc Apple thực hiện những thay đổi lớn đối với ‌App Store‌, Messages, FaceTime, Siri,… Theo Gurman, Apple đang có kế hoạch triển khai hỗ trợ “sideloading” để tuân thủ các quy định mới của Liên minh Châu Âu vào năm tới.

Những rủi ro mà Sideloading mang lại

Apple đã tuyên bố rằng “sideloading” sẽ “làm suy yếu các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật” mà người dùng iPhone đang có. Điều này dẫn đến mọi người dễ bị phần mềm độc hại, lừa đảo, theo dõi dữ liệu và các vấn đề khác. Tuy nhiên, Apple vẫn phải tuân thủ DMA nếu không sẽ bị phạt tới 20% doanh thu toàn cầu nếu vi phạm luật của EU.

Mặt khác, trong một báo cáo vào tháng 12 năm 2022, Gurman cho biết Apple đang xem xét biến các yêu cầu bảo mật thành một quy trình mà hãng có thể tính phí thay vì thu tiền từ việc bán ứng dụng. Vì vậy, nếu iOS 17 thực sự có “sideloading”, Apple sẽ có những biện pháp khác để cân bằng doanh thu với App Store.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận