Microsoft chính thức cho ra mắt mẫu chip đầu tiên dành cho AI

Thời gian gần đây, tập đoàn phần mềm Microsoft vừa chính thức cho ra mắt Maia 100 là mẫu chip đầu tiên dành cho AI.

Tại hội nghị Ignite, Microsoft đã chính thức cho ra mắt mẫu chip đầu tiên dành cho AI là Maia 100. Ngoài ra, Microsoft còn công bố thêm mẫu chip Cobalt 100 ARM phục vụ cho công việc tính toán đa năng.

Maia 100 – Mẫu chip đầu tiên dành cho AI

Microsoft cho biết, chip Maia 100 có khả năng cạnh tranh với phiên bản xử lý đồ họa AI nổi tiếng của Nvidia. Maia 100 được Microsoft giới thiệu là “một trong những mẫu chip tiên tiến nhất” với 105 tỷ Transistor (bóng bán dẫn).

Microsoft vẫn đang tiếp tục thử nghiệm Maia 100 trong việc đáp ứng khả năng huấn luyện Chatbot AI trên công cụ tìm kiếm Copilot (tên mới của Bing Chat), trợ lý mã hóa GitHub Copilot và GPT-3.5-Turbo – một mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI do Microsoft phát triển.

Microsoft chính thức cho ra mắt mẫu chip đầu tiên dành cho AI

OpenAI đã cung cấp cho các mô hình ngôn ngữ của mình một lượng lớn thông tin từ Internet và chúng có thể tạo email, tóm tắt dữ liệu và trả lời các câu hỏi bằng một vài lời hướng dẫn. Microsoft và OpenAI đang nỗ lực thu hút các doanh nghiệp sử dụng mô hình Generative AI. CEO Microsoft Satya Nadella tuyên bố lĩnh vực này đang tăng trưởng mạnh mẽ. Riêng GitHub Copilot đã tăng 40% trong quý III năm 2023 so với quý trước đó.

Chip tính toán đa năng Cobalt 100 ARM

Phiên bản chip Cobalt đang được Microsoft thử nghiệm trên ứng dụng Teams và dịch vụ Cơ sở dữ liệu Azure SQl. Loại chip mới này dựa trên cấu tạo của ARM, 64-bit, chứa 128 lõi điện toán, hoạt động hiệu suất cao cùng khả năng giảm 40% mức tiêu thụ điện năng so với các chip ARM khác mà các hệ thống đám mây Azure đang sử dụng. Cobalt hiện hỗ trợ việc xử lý các hệ thống phần mềm đám mây gồm Microsoft Teams và Azure SQL.

Microsoft chính thức cho ra mắt mẫu chip đầu tiên dành cho AI

Đến nay, các công ty công nghệ lớn đã nỗ lực để mang đến cho khách hàng các lực chọn đa dạng về cơ sở hạ tầng đám mây được sử dụng để chạy các ứng dụng. Microsoft là nhà cung cấp dịch vụ đám mây cuối cùng trong nhóm Big Three (cùng với Google và Amazon) tự sản xuất chip xử lý. Google tiên phong vào năm 2016 với mẫu Tensor Processing Unit (TPU), trong khi Amazon cũng theo sau với loạt chip gồm Graviton, Trainium và Inferential.

Theo một ước tính, Microsoft chiếm 21,5% thị phần đám mây vào năm 2022, chỉ đứng sau Amazon. Dù tự tạo ra chip mới, Microsoft cho biết vẫn hợp tác với Nvidia và AMD trong việc trang bị chip cho Azure. Công ty dự kiến bổ sung GPU H200 mới nhất Nvidia và MI300 của AMD cho các hệ thống của mình năm tới.

Microsoft chính thức cho ra mắt mẫu chip đầu tiên dành cho AI

Trên đây là những thông tin chi tiết về mẫu chip đầu tiên dành cho AI được sản xuất bởi Microsoft. Hãy truy cập trang Tin Đồn Công Nghệ để xem thêm nhiều tin tức mới nhất.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận