Ứng dụng ChatGPT lừa đảo tràn ngập App Store, Apple bó tay?

ChatGPT sau khi ra đời đã trở thành một cơn sốt, nên hàng loạt các ứng dụng lừa đảo lấy tên ChatGPT xuất hiện tràn lan trên cửa hàng App Store.

Lâu nay, đã có nhiều lời phàn nàn từ các nhà phát triển và người dùng App Store về những ứng dụng chỉ cung cấp chức năng hạn chế và tính giá cao để lừa đảo tiền của người dùng, xu hướng mới nhất là sự bùng nổ của các ứng dụng ChatGPT trên Mac App Store.

Nghiên cứu viên về bảo mật Privacy 1st, Alex Kleber, đã đào sâu vào Mac App Store vào cuối tuần qua sau khi nhận thấy số lượng lớn các ứng dụng ChatGPT từ cùng một nhóm nhỏ các nhà phát triển. Anh đã chia sẻ những phát hiện của mình trên Medium.

Kleber giải thích rằng hàng chục ứng dụng OpenAI/ChatGPT giả mạo đã xuất hiện trên Mac App Store, với những nhà phát triển “đáng ngờ” đang “tràn ngập” Mac App Store bằng các ứng dụng gần như giống hệt nhau để gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và loại bỏ các nhà phát triển khác.

Ứng dụng giả mạo ChatGPT tràn lan trên Mac App Store

Khi tìm kiếm OpenAI hoặc ChatGPT trên Mac App Store, bạn sẽ thấy một danh sách dài các ứng dụng cung cấp chức năng tương tự nhau. Kleber phát hiện ra rằng một số nhà phát triển đã lợi dụng Mac App Store bằng cách sử dụng từ khóa, chiến lược tiếp thị gây hiểu lầm, đánh giá giả, đánh cắp logo OpenAI và tạo ra nhiều ứng dụng giống nhau.

Hai nhà phát triển ứng dụng, Pixelsbay và ParallelWorld, chẳng hạn, đều chia sẻ cùng một công ty mẹ ở Pakistan và các ứng dụng có 99% mã nguồn giống nhau. Chúng có cùng giao diện và cùng màn hình bảo vệ, và không có cách nào thoát khỏi cửa sổ bảo vệ, điều này có thể gây nhầm lẫn cho người dùng ứng dụng không quen với việc thoát ra khỏi ứng dụng và khởi động lại.

Ứng dụng ChatGPT lừa đảo tràn ngập App Store, Apple bó tay?

Tất cả các ứng dụng ChatGPT này đều tính giá khá cao bằng cách tận dụng sự phổ biến của chatbot, giúp các nhà phát triển của ứng dụng kiếm được một khoản tiền kha khá.

Trên web, ChatGPT hoàn toàn miễn phí. OpenAI cung cấp “chương trình Plus” với tốc độ phản hồi nhanh hơn và ưu tiên truy cập vào các tính năng mới với giá 20 đô la mỗi tháng. Chatbot của Microsoft’s Bing dựa trên OpenAI cũng miễn phí, và Google Bard, phiên bản chatbot của Google cũng miễn phí.

Hầu hết, nếu không phải tất cả những ứng dụng ChatGPT mới xuất hiện với tên gọi đáng ngờ trên App Store đều là các ứng dụng lừa đảo mà bạn không nên trả tiền. Nhiều ứng dụng trong số đó thậm chí không cung cấp chức năng mà họ hứa hẹn. Hầu hết các ứng dụng này có phí đăng ký hàng tuần, điều này là một dấu hiệu cảnh báo.

Ứng dụng ChatGPT lừa đảo tràn ngập App Store, Apple bó tay?

Có một số ngoại lệ bởi vì các ứng dụng hợp pháp đã tích hợp các tính năng ChatGPT, nhưng hầu hết các ứng dụng xây dựng xung quanh ChatGPT đang tận dụng người dùng App Store không biết rõ.

Kleber kêu gọi Apple có một lập trường nghiêm ngặt hơn đối với các ứng dụng lừa đảo như vậy để ngăn chặn người dùng mất tiền vào tay các nhà phát triển không đáng tin cậy. Bài viết đầy đủ của anh trên Medium cung cấp cái nhìn sâu hơn về những ứng dụng cần tránh và mức độ các nhà phát triển đã sử dụng để đánh lừa người dùng Mac App Store.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận