Camera của iPhone 15 có thể sử dụng ống kính tiềm vọng

Một số báo cáo cho thấy các mẫu iPhone 15 năm 2023 có thể có ống kính camera bằng kính tiềm vọng với khả năng zoom quang học lên đến 5x.

Khoảng sáu tháng nữa sẽ ra mắt iPhone tiếp theo và tin đồn cho thấy iPhone 14 của Apple đã chuyển sang giai đoạn kiểm tra xác nhận kỹ thuật (EVT). Trong khi đó, các báo cáo cho thấy các mẫu iPhone 15 năm 2023 có thể có ống kính camera bằng kính tiềm vọng với khả năng zoom quang học lên đến 5x.

Nhà phân tích Jeff Pu của Haitong International Securities tuyên bố rằng iPhone 14 hiện đang trong giai đoạn EVT, dường như không bị ảnh hưởng bởi đợt đóng cửa gần đây ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Tuyên bố của nhà phân tích dựa trên thông tin từ một cuộc khảo sát chuỗi cung ứng.

Một tiết lộ quan trọng mà Pu đã đưa ra liên quan đến camera của iPhone 14 là các mẫu Pro sẽ có camera chụp chính 48MP ở mặt sau, những tin đồn trước đây cũng đã tán thành tuyên bố này. Pu cho biết rất có thể Apple sẽ sử dụng hệ thống ống kính tiềm vọng trong hệ thống camera của iPhone 15 năm 2023, ống kính này sẽ có khả năng zoom quang học 5x và chỉ khả dụng trên iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max. Tuyên bố này trái ngược với suy đoán trước đó từ nhà phân tích nổi tiếng của Apple, Ming-Chi Kuo, người tin rằng gã khổng lồ Cupertino sẽ sử dụng ống kính camera có kính tiềm vọng trên iPhone 14 ra mắt năm nay.

Camera của iPhone 15 có thể sử dụng ống kính tiềm vọng

Đối với những người chưa biết, đây là phần giải thích nhanh về cách hoạt động của thấu kính tiềm vọng:

“Trong hệ thống camera kính tiềm vọng, cảm biến được đặt trong một mặt phẳng vuông góc với mặt sau của điện thoại thay vì nằm trong một mặt phẳng song song. Một tấm gương được sử dụng để phản chiếu ánh sáng từ hiện trường về phía cảm biến máy ảnh. Tính năng zoom quang học được kích hoạt nhờ một cụm thấu kính nhiều phần được xếp chồng lên nhau theo chiều dọc trong các mặt phẳng song song với cảm biến hình ảnh. Sau khi được gương phản chiếu, các tia sáng đi qua thấu kính và được chiếu vào cảm biến. Ưu điểm đáng kể nhất của hệ thống kính tiềm vọng là các cụm thấu kính phức tạp như cụm thấu kính dành cho ống kính tele có thể được nhét vào kiểu dáng nhỏ gọn của thân điện thoại thông minh. Đối với người dùng cuối, máy ảnh kính tiềm vọng có khả năng thu phóng quang học cao để bạn có thể chụp những bức ảnh sắc nét từ xa với sự biến dạng và mất độ rõ nét ở mức tối thiểu.”

“Apple sẽ khá muộn để bổ sung một ống kính tiềm vọng cho iPhone vào năm 2023. Một số điện thoại thông minh Android hàng đầu như Samsung Galaxy S21 Ultra và Huawei P30 Pro đã có máy ảnh kính tiềm vọng. Cho đến khi Apple bắt kịp, người dùng iPhone bị giới hạn ở mức zoom quang học 3x mà ống kính tele mang lại ”.

Chứng thực những tin đồn trước đó, Pu tin rằng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ được cung cấp sức mạnh bởi chip A16 Bionic mới, con chip này dự kiến ​​sẽ có kích thước khuôn lớn hơn A15 Bionic thế hệ hiện tại, mặc dù sử dụng nút quy trình 4nm của TSMC.

Cuối cùng, báo cáo của nhà phân tích cũng làm sáng tỏ khả năng xuất hiện của iPad OLED trong tương lai. Pu cho biết Apple sẽ áp dụng công nghệ OLED cho iPad 11 inch và 12.9 inch vào năm 2024 và chúng ta có nhiều khả năng thấy OLED trên các mẫu iPad Air trong khi dòng iPad Pro tiếp tục sử dụng đèn LED mini thay vì chuyển sang OLED.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận