Cuối cùng Apple cũng đã chịu tăng tốc và bắt kịp mọi đối thủ

Khi nhìn vào iPhone 14 mới và dòng iPhone 15 sắp tới, Apple dường như cuối cùng cũng cảm thấy bị đe dọa bởi đối thủ.

Các thương hiệu điện thoại thông minh khác đã và đang bổ sung các tính năng mới, tiên tiến vào điện thoại của họ để thu hút sự chú ý của người dùng, trong khi Apple vẫn chơi an toàn, di chuyển theo tốc độ của riêng mình, dường như thậm chí không cố gắng bắt kịp.

Màn hình luôn bật, camera selfie, cổng USB Type-C – rất nhiều flagship đều có những điều đó. Trên thực tế, bạn có thể thấy hai tính năng sau trên hầu hết các flagship Android hiện nay. Nhưng iPhone của Apple thì sao? Đáng ngạc nhiên là khi nhìn vào iPhone 14 mới và dòng iPhone 15 sắp tới, Apple dường như cuối cùng cũng cảm thấy bị đe dọa bởi đối thủ, họ đã thực hiện một số nâng cấp cần thiết từ lâu. Không chỉ vậy, giờ đây Nghị viện châu Âu thậm chí còn buộc phải thay đổi hướng đi của mình, cho dù họ có muốn hay không.

Hãy bắt đầu với điều mới mẻ lớn mà chúng ta mong đợi cho iPhone 15 và xem những gì khác đã thay đổi đáng ngạc nhiên trong thời gian gần đây ở thế giới nhỏ bé của Apple, cộng với điều này có ý nghĩa như thế nào đối với chúng ta với tư cách là người tiêu dùng…

iPhone 15 sẽ bỏ cổng Lightning để chuyển sang USB Type-C?

Đầu nối Lightning độc quyền của Apple đã là một “con bò sữa” béo bở cho Apple kể từ khi được giới thiệu cách đây mười năm. Đó là một đầu nối nhanh hơn, nhỏ hơn so với đầu nối đế cắm 30 chân trước đó và thời điểm đó USB Type-C vẫn chưa phải là một thứ gì đó. Vì vậy, ngoài sự thất vọng khi phải mua cáp mới, người dùng iPhone khó có thể phàn nàn khi điện thoại của họ có cổng Lightning mới đó.

Cuối cùng Apple cũng đã chịu tăng tốc và bắt kịp mọi đối thủ

Nhưng giờ đây, vào cuối năm 2022, USB Type-C đã trở thành một tiêu chuẩn chung cho công nghệ tiêu dùng, từ điện thoại, máy tính bảng đến máy tính xách tay. Và ngay cả chính Apple cũng cung cấp cổng USB Type-C trên các thiết bị cao cấp hơn của mình, chẳng hạn như MacBook và iPad Pro. Ngay cả iPad Gen 10 mới nhất cũng đã chạy theo xu hướng này, vì vậy trên thực tế, tất cả iPad thế hệ hiện tại đều sạc bằng USB-C.

Tuy nhiên, điều tương tự lại không thể xảy ra đối với iPhone – thiết bị tiêu dùng phổ biến nhất của Apple. Tại sao lại như vậy? Như đã nói trước đó, Apple không muốn từ bỏ Lightning, giữ nó càng lâu càng tốt, bởi vì việc cấp phép nó cho các bên thứ ba sản xuất phụ kiện iPhone đang mang lại cho công ty rất nhiều tiền. Thêm vào đó, việc bạn mua cáp Lightning cũng dẫn đến một số con số doanh thu khá cao, cộng thêm vào mức lương 7 con số của Tim Cook.

Tuy nhiên, thật không may cho Apple, Nghị viện Châu Âu hiện đã thông qua một dự luật bắt buộc các sản phẩm công nghệ được bán ở EU phải sử dụng USB Type-C làm tiêu chuẩn chung. Một động thái không chỉ có lợi cho người tiêu dùng mà còn có lợi cho môi trường. Quy tắc mới này sẽ ảnh hưởng đến tất cả điện thoại thông minh được bán ở Liên minh Châu Âu vào cuối năm 2024 và nó đi kèm với một cảnh báo: người mua điện thoại cũng sẽ “có thể chọn mua một thiết bị mới có hoặc không có thiết bị sạc”.

Cuối cùng Apple cũng đã chịu tăng tốc và bắt kịp mọi đối thủ

Chúng ta chỉ đề cập đến phần cuối cùng của dự luật, bởi vì đến giờ chúng ta đều biết Apple và khá nhiều thương hiệu điện thoại lớn khác, hiện đang bán điện thoại hàng đầu của mình mà không có bộ sạc. Một lần nữa, “môi trường” là lý do cho động thái này. Dù vậy, trong vài năm tới, ít nhất là ở EU, Apple có thể sẽ có một hộp đánh dấu tùy chọn trên trang web của mình, cung cấp gói kèm theo một bộ sạc khi bạn mua một chiếc iPhone mới.

Đây là một thách thức cho Apple. iPhone 15 sẽ ra mắt vào cuối năm 2023, có thể là vào tháng 9 và theo một số nguồn tin, nó có thể đi kèm với cổng USB Type-C. Liệu điều đó có đúng hay không và liệu nó có chỉ áp dụng cho các mẫu iPhone châu Âu hay toàn bộ thế giới, chúng ta sẽ phải chờ xem.

Có một giả thuyết khác về động thái của Apple, trước khi dự luật của EU được ban hành, đó là một chiếc iPhone không cổng. Nếu iPhone 15 thực sự loại bỏ Lightning để chuyển sang cổng USB Type-C, thì điều đó sẽ khiến nó trở thành một mẫu iPhone rất độc đáo và đáng sưu tập, mẫu duy nhất có USB-C. Bởi vì chiếc tiếp theo – iPhone 16 – có thể cá là nó sẽ không có cổng sạc nào cả. Thay vào đó, chúng ta sẽ sạc iPhone không dây và đây là phương thức duy nhất.

Cuối cùng Apple cũng đã chịu tăng tốc và bắt kịp mọi đối thủ

Bằng cách này, Apple không chỉ có thể chọc cười những ai tin rằng EU sẽ buộc họ sử dụng USB Type-C thành công mà còn tiếp tục kiếm tiền từ công nghệ độc quyền của riêng mình – thay vì Lightning như hiện tại, thì đó sẽ là MagSafe. MagSafe sẽ đảm nhận công việc Lightning trong thời gian tới. Và không ai thực sự có thể buộc Apple từ bỏ MagSafe để ủng hộ một tiêu chuẩn sạc không dây phổ biến, chẳng hạn như Qi, bởi vì MagSafe đã hỗ trợ nó.

Một chiếc iPhone màn hình lớn với mức giá dễ tiếp cận

Khi xem xét biến thể iPhone mới nhất của Apple – iPhone 14 Plus – một số reviewer công nghệ đã nói rõ lý do tại sao chiếc điện thoại này phải tồn tại và tại sao công ty có logo trái cây của Tim Cook lại thông minh để cuối cùng biến nó thành sự thật. Đây không còn là năm 2014 nữa, mọi người đều muốn và cần những chiếc điện thoại lớn. Chúng tôi làm mọi thứ trên điện thoại của mình bây giờ và iPhone mini đã bị khai tử, thậm chí là biến thể iPhone cơ bản cũng không được ưa chuộng. Đối với tất cả các hoạt động nhắn tin, duyệt web, mua sắm và xem phim mà nhiều người thực hiện, iPhone màn hình lớn thực sự lí tưởng.

Nhưng Apple là Apple, từng khiến bạn phải mua mẫu iPhone Pro Max đắt nhất nếu bạn muốn có một chiếc điện thoại lớn với màn hình lớn. iPhone 14 Plus giờ đây đã ra mắt để thay đổi điều đó, giúp tiết kiệm cho những người dùng iPhone muốn có màn hình lớn một khoản tiền. Đây không chỉ là một chiếc điện thoại lớn mà còn có có thể chiếm dụng thị phần của mẫu iPhone 14 Pro Max đắt tiền mà hầu hết mọi người không muốn hoặc không cần.

Cuối cùng Apple cũng đã chịu tăng tốc và bắt kịp mọi đối thủ

Hãy cùng nhìn lại đối thủ cạnh tranh gần nhất của Apple – Samsung. Samsung biết chuyện gì đang xảy ra, hãng đã khéo léo cung cấp một chiếc Galaxy S cơ bản, một chiếc Galaxy S+ 6,6 inch lớn hơn và một mẫu Galaxy Ultra 6,8 inch khổng lồ. Kích thước màn hình không thực sự là một vấn đề đối với người dùng Samsung, vì họ có cả mẫu Plus và Ultra để lựa chọn, thay vì buộc phải chỉ mua Ultra do không có các tùy chọn khác.

Vì vậy, một lần nữa, chúng ta thấy Apple đang thích nghi với “khí hậu” thay đổi của thế giới điện thoại thông minh. Do đó, chúng ta có thể không chỉ nhận được một mẫu iPhone 15 Plus khác vào năm sau mà còn có cổng USB Type-C.

Sẽ không còn tai thỏ nào nữa

Có thể bạn đã phát ngán khi đọc về “Dynamic Island” mới của Apple, vốn đã được thổi phồng lên đến tận trời cao, nhờ sự tiếp thị tuyệt vời của Apple, và một phần làdo việc triển khai công nghệ thú vị một cách hợp pháp của nó.

iPhone 14 Pro và Pro Max mới của Apple có một đường cắt hình viên thuốc thay vì một notch, ở trung tâm trên cùng của màn hình. Nó vẫn giữ camera selfie và mảng cảm biến Face ID, giống như notch đã làm. Nó thực sự lãng phí nhiều không gian trên màn hình hơn so với notch, do một số hàng pixel bị lãng phí phía trên đó, nhưng Apple sẽ không không muốn bạn nhận thấy điều đó.

Cuối cùng Apple cũng đã chịu tăng tốc và bắt kịp mọi đối thủ

Những gì nó muốn bạn chú ý là các hoạt ảnh thú vị, linh hoạt mà Dynamic Island có liên quan và cách nó giống như một trung tâm nhỏ cho tất cả các thông báo của bạn hoặc một thanh tác vụ bổ sung cho một số ứng dụng nhất định. Nó khá tuyệt, nhưng cuối cùng, chỉ là Apple nói: “Tốt thôi, chúng tôi đã giữ phần tai thỏ quá lâu. Chúng tôi đã đưa ra ý tưởng mới này để cuối cùng sử dụng các mặt cắt như mọi thương hiệu điện thoại khác, ngoại trừ kích thước của chúng tôi rộng hơn, hoạt ảnh thú vị hơn”.

Ít nhất, Dynamic Island là một sự làm mới tốt đẹp và rõ ràng là một cách tiếp thị tốt để giúp bạn mua một mẫu iPhone Pro thay vì những mẫu rẻ hơn. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên, trông giống hệt như iPhone năm ngoái, với tai thỏ và tất cả. Nhưng những gì chúng ta có ở đây là Apple cuối cùng cũng phù hợp với đối thủ cạnh tranh, loại bỏ phần tai thỏ khó coi cho kiểu dáng đẹp hơn một chút mà chúng ta đã thấy trên các điện thoại Android hàng đầu kể từ mãi cho đến nay.

Màn hình luôn bật, Apple cuối cùng cũng bắt kịp đối thủ

Một trong những điện thoại thông minh đầu tiên có tính năng luôn hiển thị là Alcatel Idol 4S, một chiếc điện thoại tầm trung từ năm 2016. Đó là cách mà cách đây không lâu, ngay cả những chiếc điện thoại Android không phải hàng đầu cũng có màn hình luôn hiển thị. Bây giờ, “chỉ” 6 năm sau, Apple cuối cùng đã bắt kịp chiếc điện thoại Android tầm trung ngẫu nhiên đó từ những ngày bị lãng quên. iPhone 14 Pro và Pro Max cuối cùng đã lần đầu tiên mang màn hình luôn bật lên điện thoại thông minh của Apple.

Cuối cùng Apple cũng đã chịu tăng tốc và bắt kịp mọi đối thủ

Tất nhiên, một lần nữa, chỉ có hai mẫu iPhone Pro mới có nó, chứ không phải iPhone cơ bản “giá rẻ” 800 đô la và iPhone Plus 900 đô la … Alcatel với màn hình luôn bật có giá khoảng 400 đô la, và một lần nữa, nó đã xuất hiện từ năm 2016. Nhưng chúng ta đừng quá suy nghĩ về việc liệu những con số đó có cộng lại và có ý nghĩa hay không, Apple chắc chắn không muốn chúng ta làm điều đó.

Trong mọi trường hợp, những gì chúng ta có ở đây là một sự thúc đẩy đi đúng hướng, và một lần nữa – một ví dụ về việc Apple tuân thủ và chịu bắt kịp các đối thủ cạnh tranh. Muộn còn hơn không! Và, dành riêng cho Apple – màn hình luôn bật mới cũng là một tính năng khác giúp Apple thúc đẩy người dùng mua một mẫu iPhone Pro đắt tiền hơn.

Thu phóng bằng kính tiềm vọng và quay video 8K cho iPhone 15 Pro – Apple có bắt kịp Samsung?
Chiếc flagship hàng đầu của Samsung – Galaxy S22 Ultra – có ống kính zoom kính tiềm vọng 10X cực kỳ điên rồ, cho phép bạn chụp những bức ảnh rõ nét như pha lê về những thứ mà mắt thường của bạn chỉ có thể nhìn thấy như những chấm đơn thuần trên đường chân trời xa xôi.

Cuối cùng Apple cũng đã chịu tăng tốc và bắt kịp mọi đối thủ

Nhưng không chỉ Samsung, rất nhiều flagship Android hiện nay đều có camera zoom bằng kính tiềm vọng, chẳng hạn như Sony Xperia 1 IV. Thu phóng máy ảnh tầm xa thường được coi là một tính năng đáng sợ, cho phép một số người dùng kém đạo đức hơn ngoài kia có thể phóng to gần cửa sổ nhà của mọi người, nhưng đối với những người bị cận thị, tính năng phóng to máy ảnh điện thoại về cơ bản là một tính năng trợ năng. Nó không chỉ giúp người đọc các biển báo từ xa, mà còn thực sự còn giúp bạn có thể chụp được những bức ảnh tuyệt vời về phong cảnh ở xa.

Ngoài ra, hãy nói về quay video 8K. Ngay cả iPhone 14 Pro và Pro Max mới nhất cũng bị mắc kẹt ở 4K và không có lí do gì để chê trách Apple cả, vì 8K vẫn chưa đủ rộng rãi và phổ biến. Rất ít người có màn hình 8K để xem các cảnh quay có độ phân giải cao như vậy. Trên thực tế, ngay cả 4K vẫn chưa chính xác trên máy tính xách tay hoặc TV của mọi người.

Vì vậy, có lý khi Apple không vội vàng bổ sung tính năng quay video 8K vào điện thoại của mình, mặc dù hiện nay có nhiều tin đồn cho rằng iPhone 15 có thể cung cấp video 8K. Công bằng mà nói, sự cạnh tranh, đối mặt với Samsung, đã được cung cấp trong nhiều năm trên các flagship của mình.

Samsung đã có tính năng quay video 8K kể từ dòng Galaxy S20 và không giống như cách Apple làm, đây là một tính năng có sẵn trên tất cả các điện thoại S20, không chỉ Galaxy S20 Ultra đắt tiền hơn. Tất nhiên, Apple sẽ chỉ cho phép người dùng Pro và Pro Max ghi lại ở 8K, khi tính năng này chắc chắn xuất hiện.

Cuối cùng Apple cũng đã chịu tăng tốc và bắt kịp mọi đối thủ

Trong mọi trường hợp, nếu tin đồn rằng các mẫu iPhone 15 Pro sẽ quay video 8K là sự thật, thì đó sẽ là một ví dụ hoàn hảo khác về việc Apple tuân thủ và bắt kịp đối thủ. Bởi vì chúng ta đang nói về một tính năng thích hợp mà hầu như không ai thực sự quan tâm hoặc sẽ sử dụng ngay bây giờ. Nhưng dù sao, Samsung đã cung cấp cho người dùng tùy chọn của mình và trong nhiều năm nay.

Liệu Apple cuối cùng đã thay đổi để tốt hơn hay chỉ đang tìm kiếm “những cách mới và thú vị” để kiếm tiền, với công nghệ độc quyền mới hơn? Và tất nhiên, bằng cách khuyến khích bạn mua những chiếc iPhone đắt tiền hơn, để bạn có thể nhận được các tính năng hàng đầu thông thường.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận