Doanh thu Mac giảm khiến Samsung và LG chần chừ với OLED Gen 8

Samsung Display và LG Display đang đầu tư hàng tỷ đô la vào màn hình OLED của MacBook và iPad , nhưng doanh thu bán máy Mac giảm làm tăng mối lo ngại về lợi nhuận.

Với tham vọng chiếm lĩnh thị trường tấm nền OLED cho thiết bị cỡ trung, 2 hãng đổ tiền tỷ để xây dựng dây chuyền sản xuất mới cho màn hình tiên tiến này. Cụ thể, Samsung muốn xây dựng dây chuyền sản xuất OLED sử dụng chất nền thủy tinh thế hệ thứ 8, trong khi LG đang nghiên cứu chất nền thủy tinh thế hệ thứ 6.

Một loạt tin đồn cũng cho thấy, 2 công ty này sẽ nắm bản hợp đồng sản xuất màn hình OLED cho iPad vào năm 2024 và MacBook vào năm 2026. Nhưng một báo cáo từ THE ELEC nói rằng, cả Samsung Display và LG Display đều đang lo ngại. Câu trả lời lo do doanh thu Mac đang có tín hiệu sụt giảm.

Một điều buồn cười khác là Samsung sợ Apple “cuỗm” bí kíp tấm nền OLED, khi trở thành nhà sản xuất của gã khổng lồ công nghệ xứ Cupertino.

Doanh thu Mac sụt giảm tận 2 lần

Theo THE ELEC, doanh thu Mac từ Apple là 7,168 tỷ USD trong quý tài chính thứ hai năm 2023, kéo dài từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, giảm 31% so với 1 năm trước. Trước đó, trong quý tài chính đầu tiên của năm 2023, con số doanh thu là 7,735 tỷ USD, giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong hai quý liên tiếp mới đây, Apple đang chứng kiến ​​doanh thu Mac sụt giảm.

Doanh thu Mac giảm làm Samsung chần chử với OLED Gen 8

Doanh thu Mac trái ngược với hiệu suất của hai sản phẩm chủ lực khác của hãng là iPhone và iPad, trong cùng khoảng thời gian. Doanh thu từ iPhone trong quý tài chính thứ hai năm 2023, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 51,334 tỷ USD. Tương tự, doanh thu từ iPad tăng 30% so với cùng kỳ trong quý tài chính đầu tiên năm 2023, lên 9,396 tỷ USD.

Samsung Display và LG Display chần chừ với OLED Gen 8

Chứng kiến doanh thu Mac sụt giảm không chỉ là lý do duy nhất khiến Samsung Display và LG Display sản xuất màn hình OLED Gen 8. Nguyên do thứ 2 được cho là dây chuyền sản xuất OLED thế hệ thứ 8, sẽ sử dụng chất nền lớn hơn so với dây chuyền sản xuất OLED thế hệ thứ 6. Điều này đồng nghĩa 2 công ty sẽ phải chi trả mức đầu tư lớn cho công nghệ này.

Tháng trước, Samsung Display cho biết họ có kế hoạch chi 4,1 nghìn tỷ won để xây dựng các dòng OLED Gen 8 cho đến năm 2026. Mặt khác, LG Display hiện đang hoạt động thua lỗ, khi đầu tư hàng tỷ đô la vào dây chuyền sản xuất OLED Gen 8, mà không có bất kỳ sự đảm bảo nào về đơn hàng. Đáng nói hơn, vào năm 2019, công ty đã hoàn thành việc xây dựng dây chuyền OLED trắng Gen 8 tại Quảng Châu cho bảng điều khiển TV. Tuy nhiên, không có nhu cầu nên nhà máy không hoạt động trong một năm. Doanh thu Mac giảm khiến Samsung và LG chần chừ với OLED Gen 8

Một yếu tố khác cũng góp phần vào mối lo ngại này là sự phục hồi chậm chạp của nhu cầu đối với các sản phẩm công nghệ. Thị trường vốn đạt đỉnh trong 2 năm đại dịch vì xu hướng work from home, nhưng hiện tại đã giảm do suy thoái kinh tế toàn cầu.

Hiện tại, chưa rõ Apple sẽ chi bao nhiêu cho mỗi tấm nền OLED mà họ sẽ sử dụng trong MacBook vì chưa có tiền lệ. Đồng thời, cũng không rõ “gã khổng lồ” công nghệ sẽ đặt mua bao nhiêu chiếc, trước bối cảnh doanh thu Mac giảm rõ rệt.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết, hai nhà sản xuất tấm nền màn hình vẫn chưa đặt hàng thiết bị cần thiết để xây dựng dây chuyền sản xuất OLED Gen 8. Theo THE ELEC, nếu họ muốn cung cấp OLED Gen 8 được sản xuất từ ​​các cơ sở mới, cần sớm đặt hàng thiết bị. Vì các dây chuyền tấm nền màn hình phải mất ít nhất một năm để hoàn thành.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận