Nâng tầm video với Time-lapse của Apple

Thổi hồn vào những thước phim nghệ thuật, Apple đã cài đặt tính năng Time-lapse hỗ trợ ghi lại quá trình chuyển động cực chuyên nghiệp.

Time-lapse cụm từ mà dân đam mê chụp ảnh hay quay video chắc hẳn đã đôi lần nghe qua. Vậy Time-lapse là gì và nó có tác dụng gì trong việc dựng video? Hãy tìm hiểu dưới đây.

Time-lapse là gì ? 

Time-lapse là chế độ quay tua nhanh. Đây là kỹ thuật sử dụng bước nhảy thời gian ngắn để tạo ra một video dựa trên ảnh chụp liên tục. Chế độ này thường được sử dụng để hiển thị các sự kiện xảy ra với tốc độ nhanh.

Các hình thức của tính năng Time-lapse

Time-lapse có 2 hình thức tiếp cận là Drive lapse và Floral Time-lapse.

Drive lapse là cách quay phim theo dõi di chuyển của một vật như xe, tàu,.. trong khoảng thời gian dài. Tính năng cho phép bạn thấy được sự di chuyển của xe với tốc độ gấp 10 lần thực tế. 

Nâng tầm video với Time-lapse của Apple
Drive lapse

Floral Time-lapse là một kỹ thuật quay phim theo dõi sự thay đổi của một vật theo thời gian để thu thập hình ảnh như sự sinh trưởng của hoa, thay đổi mặt trăng,… với hình thức này cho phép bạn quan sát toàn bộ quá trình thay đổi của nó.

Nâng tầm video với Time-lapse của Apple
Floral Time-lapse

Sự khác nhau giữa video Time-lapse khác gì với video khác

So với video thông thường, video Time-lapse có thể tua nhanh thời gian từ vài chục cho tới hàng nghìn lần, cho thấy được toàn bộ quá trình của những chuyển động rất chậm như quá trình cây cối sinh trưởng, quá trình chuyển giao của một hiện tượng tự nhiên,…

Còn đối với Time-warp cho thấy rõ được những chuyển động khác biệt giữa hai hình thức. Với Time-lapsemột công nghệ chụp ảnh liên tục, còn Time-warp là một loại công nghệ dùng để tăng tốc độ video bằng cách thay đổi các khung hình với tốc độ cực nhanh mà mắt thường khó nhìn thấy.

Ưu điểm của tính năng Time-lapse

Với chất lượng cũng như độ phân giải cao, tính năng Time-lapse đã tạo ra những video dùng để nghiên cứu khoa học. 

Điều này cho phép người xem thấy rõ những quá trình chuyển động rất chậm trong thời gian ngắn để phục vụ vào nhiều mục đích khám phá và nghiên cứu khác nhau. 

Tận dụng tối đa khả năng phơi sáng, Time-lapse tạo ra các hiệu ứng Blur hoặc những vệt sáng (motion blur) trong các video nghệ thuật chuyển động nhanh.

Cách quay Time-lapse trên iPhone

Bước 1: Truy cập vào Camera > lướt sang chế độ quay Time-lapse.

Bước 2: Điều chỉnh các thông số để phù hợp > chạm vào chủ thể đó để chủ thể được camera tập trung tốt nhất.

Nâng tầm video với Time-lapse của Apple

Lưu ý: Để chỉnh ánh sáng, hãy vuốt lên hoặc xuống trên màn hình. Biểu tượng hình mặt trời sẽ xuất hiện cho biết được mức sáng hiện tại của khung hình.

Tính năng Time-lapse giúp bạn thỏa sức với niềm đam mê, nhưng quan trọng bạn cũng cần một chiếc máy ảnh với chất lượng tốt và những thiết bị hỗ trợ quay chụp khác. Dự đoán tính năng Time-lapse sẽ được Apple tích hợp trong iPhone 15.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận