Chiến lược iPhone 15 Ultra có vẻ khả thi nhưng sẽ thật đáng tiếc

Sau sự ra mắt của Apple Watch Ultra, một số gợi ý rằng dòng iPhone năm sau có thể có iPhone 15 Ultra thay vì Pro Max.

Sau sự ra mắt của Apple Watch Ultra, một số gợi ý rằng dòng iPhone năm sau có thể có iPhone 15 Ultra thay vì Pro Max.

Lý thuyết cho rằng Apple sẽ tăng sự khác biệt giữa iPhone mẫu Pro và Ultra, với hai mục tiêu là đẩy giá của mẫu cao cấp nhất và thuyết phục người mua Pro chuyển sang Ultra.

Cho đến nay chúng ta có sự không nhất quán trong cả việc xây dựng thương hiệu và chiến lược của mẫu iPhone cao cấp nhất. Trong một số năm, bạn phải bỏ tiền ra mua mẫu lớn nhất và đắt nhất nếu bạn muốn có tất cả các tính năng được cung cấp, trong khi ở một số thế hệ, hai mẫu hàng đầu đã cung cấp khá nhiều tính năng giống nhau được đặt ở các kích cỡ khác nhau.

Năm nay chứng kiến ​​một bước phát triển mới, với việc Apple cho phép khách hàng chọn kích thước màn hình lớn nhất mà không cần phải mua Pro Max. Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng Apple có thể đảo ngược lộ trình vào năm tới.

Chiến lược iPhone 15 Ultra có vẻ khả thi nhưng sẽ thật đáng tiếc

Thương hiệu iPhone 15 Ultra

Tất nhiên, ý tưởng về thương hiệu iPhone 15 Ultra được lấy cảm hứng từ thông báo về Apple Watch Ultra. Đây là một chiếc Apple Watch có giá cao, với các tính năng chỉ có ở mẫu đó. Tất nhiên là có sự mâu thuẫn tương tự ở đây, với việc nhãn hiệu Apple Watch hàng đầu thay đổi từ Edition sang Ultra và sự khác biệt từ vật liệu cao cấp sang các tính năng cao cấp so với các phiên bản khác.

Về việc xây dựng thương hiệu, thương hiệu Pro Max có thể chỉ là hai âm tiết, nhưng nó nghe khá buồn cười, Apple từng bị chế giễu với cái tên này ở thế hệ iPhone 11 Pro Max. Vì vậy, một đội hình trông như thế này chắc chắn sẽ thích hợp hơn từ góc độ xây dựng thương hiệu:

  • iPhone 15
  • iPhone 15 Plus
  • iPhone 15 Pro
  • iPhone 15 Ultra

Chiến lược iPhone 15 Ultra có vẻ khả thi nhưng sẽ thật đáng tiếc

iPhone 15 Ultra sẽ là bước đột phá và khác biệt về tính năng

Tuy nhiên, việc xây dựng thương hiệu đó sẽ chỉ có ý nghĩa nếu có sự khác biệt đáng kể về tính năng giữa Pro và Ultra – và điều này có thể xảy ra vì ba lý do. Đầu tiên, bỏ qua những mâu thuẫn trong quá khứ sang một bên, đó là ý nghĩa của Ultra trong dòng sản phẩm Apple Watch, vì vậy sẽ thật ngớ ngẩn nếu nó có ý nghĩa khác đối với iPhone.

Thứ hai, các báo cáo đã chỉ ra một yếu tố khác biệt có thể có cho mẫu cao cấp nhất trong số 4 mẫu iPhone vào năm tới – và đó là một yếu tố khác biệt lớn. Hiện tại, tính năng số một được đề cập bởi các tin đồn là ống kính tiềm vọng để thu phóng quang học tốt hơn. Trong khi các nhà phân tích ban đầu tin rằng công nghệ này sẽ chỉ dành riêng cho các mẫu Pro 2023, Ming-Chi Kuo hiện tuyên bố rằng chỉ iPhone 15 Pro Max lớn hơn mới có ống kính mới.

Điều này sẽ mang lại cho mẫu máy cao cấp nhất khả năng thu phóng quang học tốt hơn nhiều so với các mẫu còn lại. Thứ ba, Apple đã bắt đầu theo hướng này bằng cách tăng sự khác biệt giữa các mẫu cơ bản và mẫu Pro. Đây là lần đầu tiên Apple dành chip A-series mới nhất cho các mẫu Pro, nhưng cũng có một danh sách dài các điểm khác biệt về tính năng trong năm nay:

  • Đảo động
  • Màn hình luôn bật
  • Màn hình Promotion
  • Độ sáng màn hình cao
  • Mặt lưng kính mờ
  • Máy ảnh 48MP
  • OIS dịch chuyển cảm biến được cải thiện
  • Máy quét LiDAR
  • Chân dung chế độ ban đêm
  • Ống kính macro
  • Hỗ trợ ProRAW
  • Video ProRes
  • Tuổi thọ pin tốt hơn
  • Dung lượng lưu trữ 1TB

Ngược lại, iPhone 14 Pro và 14 Pro Max về cơ bản giống hệt nhau về kích thước vật lý, kích thước màn hình và thời lượng pin. Vì vậy, có một cơ hội rõ ràng ở đây để Apple mở rộng hơn nữa sự khác biệt của sản phẩm.

Chiến lược iPhone 15 Ultra có vẻ khả thi nhưng sẽ thật đáng tiếc

Một đội hình iPhone hoàn hảo

Nếu Apple làm điều này, nó sẽ có một biến thể nhỏ trên dòng sản phẩm cổ điển, tốt (nhưng to hơn), tốt hơn, tốt nhất:

  • Tốt: iPhone 15
  • Tốt (nhưng to hơn): iPhone 15 Plus
  • Tốt hơn: iPhone 15 Pro
  • Tốt nhất: iPhone 15 Ultra

Có hai lý do mà tốt/tốt hơn/tốt nhất đã trở thành một chiến lược tiếp thị cổ điển. Đầu tiên, một số người luôn muốn điều tốt nhất, cho dù họ có thực sự cần nó hay không. Bằng cách định vị rõ ràng một sản phẩm là tốt nhất, bạn sẽ thúc đẩy doanh số của mẫu sản phẩm đó.

Thứ hai, những người bán hàng biết rằng nếu bạn đưa ra cho mọi người hai lựa chọn, hầu hết họ sẽ chọn cái rẻ hơn. Nếu bạn đưa ra cho họ ba lựa chọn, nhiều người trong số họ sẽ chọn lựa chọn ở giữa. Đôi khi một tùy chọn “tốt nhất” thậm chí đã được giới thiệu không phải vì công ty mong đợi nhiều người mua nó, mà bởi vì nó làm tăng số người sẽ mua mẫu từng là hàng đầu và bây giờ là mẫu trung bình.

Chiến lược iPhone 15 Ultra có vẻ khả thi nhưng sẽ thật đáng tiếc

Nhưng có thể đâu đó, nó sẽ là một sự xấu hổ

Chiến lược này sẽ có ý nghĩa từ quan điểm của Apple, nhưng nó sẽ là một sự xấu hổ đối với người tiêu dùng. Không phải ai muốn có bộ tính năng tốt nhất cũng muốn có thiết bị lớn nhất. Thật vậy, có một số lượng đáng kể những người muốn có một thiết bị nhỏ gọn hơn mà không làm giảm hiệu suất hoặc khả năng.

Xét từ góc độ đó, iPhone 14 Pro và Pro Max rất tuyệt vời vì người mua có thể chọn màn hình lớn hơn hoặc nhỏ hơn mà không ảnh hưởng đến những gì điện thoại có thể làm. Với chiến lược mà nhiều người đang mong đợi Apple áp dụng, những người muốn có khả năng tối đa sẽ buộc phải mua kích thước lớn nhất.

Tuy nhiên, dù muốn hay không, nó sẽ kiếm tiền cho Apple và do đó chúng ta có thể mong đợi điều đó xảy ra. Quan điểm của bạn là gì? Bạn có đồng ý với suy nghĩ của bài viết này? Và bạn sẽ hài lòng hay thất vọng? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận