macOS 14 Sonoma: Top tính năng bạn không nên bỏ lỡ

macOS 14 Sonoma dự kiến sẽ được phát hành vào ngày 26/9, mang đến nhiều tính năng và giao diện hoàn toàn mới cho máy Mac.

macOS 14 Sonoma là phiên bản mới nhất của hệ điều hành macOS do Apple phát triển dành cho các thiết bị máy tính Mac như iMac, MacBook. Đây là phiên bản kế nhiệm macOS 13 Ventura, được Apple công bố và dự kiến phát hành vào ngày 26/9 sắp tới đây.

Được biết là bản cập nhật lớn nhất, sau 1 năm kể từ ngày ra mắt macOS 13, macOS 14 Sonoma mang đến nhiều tính năng mới cùng như thay đổi về mặt giao điện giúp tối ưu trải nghiệm cho người dùng Mac. Vậy chi tiết macOS 14 Sonoma có gì mới, hãy cùng Minh Tuấn Mobile khám phá nhé!

Thêm widgets lên màn hình máy Mac

Một trong những tính năng mới đáng chú ý nhất của macOS 14 Sonoma là khả năng thêm các widgets lên màn hình Desktop của máy Mac.

Giống như trên iPhone và iPad, người dùng máy Mac giờ đây cũng có thể tùy chỉnh màn hình với các tiện ích nhỏ gọn, cung cấp thông tin hữu ích và cho phép tương tác trực tiếp từ widgets.

Các tiện ích trên macOS 14 Sonoma hoàn toàn tương tác được, cho phép người dùng thực hiện các thao tác như chạy shortcut, tạm dừng phát media, check thời tiết,… ngay từ widgets mà không cần mở ứng dụng.

Điều thú vị hơn nữa là người dùng có thể dễ dàng thêm các tiện ích từ ứng dụng iPhone lên màn hình Desktop Mac mà không cần phải cài đặt ứng dụng tương ứng trên Mac. Chức năng này giúp tối ưu trải nghiệm sử dụng trên các thiết bị chung hệ sinh thái Apple, giúp kết nối trải nghiệm giữa iPhone và Mac nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Thêm widgets lên màn hình máy Mac

Chế độ Trò chơi (Game Mode)

Chế độ này được thiết kế để tối ưu hóa hiệu năng CPU và GPU trên các máy Mac sử dụng chip Apple silicon, giúp cải thiện trải nghiệm chơi game với frame rate ổn định hơn và độ trễ thấp hơn.

Khi bật Game Mode, hệ thống sẽ tự động ưu tiên các tài nguyên phần cứng cho trò chơi đang chạy, đồng thời hạn chế các tác vụ hệ thống không cần thiết để đảm bảo hiệu năng tối ưu.

Chế độ này cũng giảm độ trễ âm thanh khi sử dụng AirPods để chơi game, cũng như giảm độ trễ đầu vào từ các tay cầm trò chơi Bluetooth, mang lại trải nghiệm chơi game mượt mà hơn bao giờ hết.

Chế độ Trò chơi (Game Mode)

Thêm ứng dụng Web trên thanh dock

Một tính năng thú vị khác trên macOS 14 Sonoma là cho phép người dùng có thể thêm website yêu thích vào thanh Dock để sử dụng như một ứng dụng Web.

Người dùng chỉ cần truy cập website đó trên Safari, sau đó chọn thêm vào Dock. Lập tức website sẽ xuất hiện trên thanh Dock với biểu tượng riêng, cho phép mở nhanh chóng như một ứng dụng thông thường.

Các ứng dụng Web này có giao diện được đơn giản hóa, tập trung vào nội dung chính của website, loại bỏ các banner quảng cáo, widget dư thừa. Điều này giúp truy cập website dễ dàng và thuận tiện hơn.

Thêm ứng dụng Web trên thanh dock

Trình bảo vệ màn hình và hình nền mới trên máy Mac

macOS 14 Sonoma bổ sung thêm nhiều trình bảo vệ màn hình mới lấy cảm hứng từ Apple TV, với các video chuyển động chậm về các địa danh nổi tiếng trên thế giới như Vườn quốc gia Yosemite hay Dubai.

Các trình bảo vệ màn hình này cho phép người dùng thưởng thức những cảnh quay đẹp mắt về thiên nhiên hoặc các thành phố hiện đại trên khắp thế giới mà không cần rời khỏi máy tính.

Điểm độc đáo là mỗi trình bảo vệ màn hình đều có thể chuyển tiếp sang hình nền desktop phù hợp khi người dùng đăng nhập vào máy. Điều này giúp hình nền và trình bảo vệ màn hình có sự liên kết về mặt thị giác, mang lại cảm giác thống nhất cho giao diện người dùng.

Phía trên là những tính năng mới trên macOS 14 Sonoma sẽ được ra mắt trong ngày 26/9 sắp tới. Với những tính năng hỗ trợ cùng giao diện hoàn toàn mới trên Mac, hi vọng bạn sẽ có trải nghiệm sử dụng MacBook, iMac hoàn hảo trên bản cập nhật mới này.

Trình bảo vệ màn hình và hình nền mới trên máy Mac

Theo: Minh Tuấn Mobile

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận