Ống kính tiềm vọng trên iPhone 15 Pro Max đặc biệt cỡ nào?

Ống kính tiềm vọng trên iPhone 15 Pro Max là một trong những lý do chính giúp mẫu điện thoại này nhận được sự quan tâm nhất.

Máy ảnh là một trong những tính năng quan trọng nhất trên điện thoại, bằng chứng là các nhà phát triển đã dành rất nhiều thời gian để “show” ra những khả năng mới trên camera trong mỗi sự kiện ra mắt và vô số ống kính mọc ra từ mặt sau của các mẫu điện thoại mới.

Nếu bạn theo dõi lần ra mắt gần đây nhất của dòng iPhone 15, chắc hẳn bạn đã đọc hoặc nghe thấy cụm từ “máy ảnh kính tiềm vọng” một vài lần khi nhắc đến iPhone 15 Pro Max. Tính năng này đã được bàn tán dữ dội trong cộng đồng suốt thời gian vừa qua.

Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân khiến chiếc điện thoại cao cấp nhất của Apple tăng giá thêm 100 đô la. Nhưng với rất nhiều lời đồn đại về máy ảnh tiềm vọng, không nhiều người thực sự hiểu được công nghệ này.

Vì vậy tại bài viết này, Tin Đồn Công Nghệ sẽ cho bạn biết mọi thứ về ống kính tiềm vọng trong điện thoại thông minh, bao gồm việc đánh giá cách công nghệ này áp dụng trên iPhone 15 Pro Max.

Ống kính tiềm vọng là gì?

Trước khi đi thẳng vào khái niệm về “ống kính tiềm vọng là gì?”, ta nên bắt đầu từ nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc ra đời của ống kính tiềm vọng.

Hãy tưởng tượng một ống kính tele truyền thống, loại mà bạn thấy gắn trên các máy ảnh. Khi họ zoom, bạn có thể thấy ống kính dài ra hơn, khiến nó nhô ra ngoài. Điều này không thể thực hiện được trên các chiếc điện thoại di động vốn sản xuất ưu tiên kích thước nhỏ gọn, đó cũng là lý do tại sao công nghệ zoom quang học đã bị hạn chế trong nhiều năm.

Ống kính tiềm vọng là gì

Một giải pháp cho vấn đề trên đã được tạo ra, ống kính tiềm vọng sử dụng sự phản chiếu ánh sáng thông qua nhiều thấu kính được căn chỉnh theo chiều cao hoặc chiều rộng của điện thoại, phản chiếu ánh sáng theo một góc vuông ở bước cuối cùng. Nói cho đơn giản, thay vì ống kính phải nhô ra ngoài để phóng to hơn như các máy ảnh tiêu chuẩn, mỗi ống kính bên trong chiếc điện thoại được căn chỉnh một cách phù hợp.

Tóm lại, ống kính tiềm vọng sử dụng kỹ thuật thông minh để gói một ống kính tele cồng kềnh vào thân điện thoại thông minh nhỏ gọn để bạn có thể chụp rõ nét các đối tượng ở xa như núi non.

Ống kính tiềm vọng có tác dụng gì trong chụp ảnh?

Hầu hết các máy ảnh điện thoại thông minh đều cung cấp một số mức zoom kỹ thuật số. Tính năng này cho phép người dùng phóng to đối tượng của họ, nhưng không phải là không có nhược điểm. Kết quả của việc phóng to kỹ thuật số là cho ra các bức ảnh không sắc nét hoặc không rõ ràng.

Ống kính tiềm vọng sẽ tránh được vấn đề này khi cho phép khả năng thu phóng bằng phần cứng chứ không phải bằng kỹ thuật số, giúp hình ảnh giữ lại nhiều chi tiết hơn.

Ống kính tiềm vọng có tác dụng gì trong chụp ảnh

Camera kính tiềm vọng so sánh với camera truyền thống như thế nào?

Mặc dù Camera kính tiềm vọng giúp người sử dụng thu phóng đối tượng tốt hơn, nhưng chỉ ở mức độ nào đó và sẽ khó có thể so sánh với những máy ảnh truyền thống được trang bị ống kính cao cấp.

Lý do cho việc này là vì máy ảnh kính tiềm vọng vẫn có cảm biến hình ảnh tương đối nhỏ, gặp khó khăn trong điều kiện ánh sáng yếu. Điều này có thể khắc phục được bằng cách trang bị cảm biến lớn hơn, nhưng song song với đó thì cụm ống kính đi kèm cũng càng lớn và đắt tiền.

Ống kính tiềm vọng có tác dụng gì trong chụp ảnh

Đánh giá ống kính tiềm vọng trên iPhone 15 Pro Max

Ống kính mới này cho phép iPhone 15 Pro Max zoom quang học 5x, tức là “5x” mang lại cho bạn độ phóng đại quang học gấp 5 lần so với máy ảnh chính của bạn. Chưa hết, với mức tiêu cự có thể điều chỉnh lên đến 120 mm (lớn hơn 25% so với cảm biến có trong iPhone 14 Pro Max) 100% pixel lấy nét và khẩu độ f/2.8, chắc chắn hầu hết các nhiếp ảnh gia sẽ đánh giá cao ống kính này, vì đây là một tiêu chuẩn trong chụp ảnh chân dung.

Xét về giá cả, một vài tính toán đã chỉ ra rằng việc mua một máy ảnh độc lập (bao gồm các phụ kiện) để có được thông số kỹ thuật của camera tương đương với những gì máy ảnh tiềm vọng trên iPhone 15 Pro Max làm được thì người dùng phải trả số tiền cao hơn nhiều.

Đánh giá ống kính tiềm vọng trên iPhone 15 Pro Max

Tóm lại, nếu bạn muốn có một camera tốt (bao gồm cả tele), iPhone 15 Pro Max sẽ làm điều đó cho bạn với một chi phí thấp hơn đáng kể so với một máy ảnh truyền thống có thông số kỹ thuật tương đương.

Nếu cảm thấy “over hợp” với chiếc điện thoại cao cấp nhất của Apple thì hãy nhanh tay đặt hàng iPhone 15 Pro Max giá chỉ từ 34.490.000 đồng tại Minh Tuấn Mobile, đại lý ủy quyền chính thức của Apple tại Việt Nam.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận